TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 19:54:42 Ngày 30/05/2020 GMT+7
Giản lược tiêu chí xét thi đua, khen thưởng để kịp thời động viên cá nhân, tập thể có thành tích tốt
Công tác thi đua khen thưởng được triển khai nhằm tạo động lực để các tập thể, cá nhân nỗ lực, phát huy tối đa năng lực, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Những năm vừa qua, ĐHQGHN luôn đề cao việc thực hiện công tác thi đua, khen thưởng, coi đây là một trong những vấn đề nóng, cần nhận được sự quan tâm thích đáng của tất cả các đơn vị trực thuộc.

Ngày 25/01/2019, tại Hòa Lạc, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và tập huấn nghiệp vụ năm 2019.

Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Chú trọng hơn nữa tính thời sự của các thành tích công tác

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 của ĐHQGHN.

Hội đồng Thi đua, khen thưởng ĐHQGHN trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 của ĐHQGHN.

Báo cáo cho thấy, trong năm vừa qua, ĐHQGHN đã chỉ đạo triển khai nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, gắn kết với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành giáo dục, của ĐHQGHN như Chỉ thị 05 và 34 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ, Luật Thi đua khen thưởng hay Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT, v..v... Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng và đăng ký các phong trào thi đua, công tác khen thưởng hằng năm, phối hợp với Công đoàn ĐHQGHN tổ chức triển khai các phong trào thi đua gắn kết với hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Năm 2018, ĐHQGHN đã tích cực tham gia các phong trào như “Cả nước chung tay xây dựng nông thông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát động. Trong những phong trào này, ĐHQGHN phát huy mạnh mẽ vị thế là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ hàng đầu đất nước với lực lượng đông đảo các nhà khoa học đầu ngành, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, tham gia giải quyết các vấn đề nóng mang tính xã hội của từng địa phương.

Bên cạnh đó, ĐHQGHN đã điều chỉnh Bộ tiêu chí đánh giá kết quả thi đua năm học 2017 – 2018 để phù hợp đặc thù của các đơn vị và các khối thi đua, phù hợp với chiến lược phát triển của ĐHQGHN, tạo sự động viên, khuyến khích tới các đơn vị phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Tính đến tháng 10/2018, ĐHQGHN đã đạt được một số kết quả khen thưởng như 56 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 52 Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN, 40 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2018,...

Mặc dù vậy, năm qua, công tác thi đua khen thưởng tại ĐHQGHN vẫn còn những tồn tại như sự chưa đồng đều về mức độ quan tâm của các đơn vị đối với công tác quan trọng này hay nhiều tiêu chí xét duyệt chưa thực sự trúng đích. Đặc biệt, quy trình xử lý hồ sơ đề nghị khen thưởng còn tương đối dài làm ảnh hưởng tới tính thời sự của các thành tích công tác, dẫn tới việc giảm tác dụng động viên, khuyến khích.

Vấn đề đẩy mạnh khen thưởng đột xuất thay vì chỉ chú trọng khen thưởng thường niên nhận được sự tán đồng của rất nhiều đại biểu tham dự Hội nghị, thể hiện qua hai bản tham luận về công tác khen thưởng đột xuất tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH Ngoại ngữ.

Giảm hành chính hóa, hướng tới hiệu quả thực chất

Nhận định rõ yêu cầu thay đổi những quy định về công tác thi đua, khen thưởng tại ĐHQGHN phù hợp với các chính sách mới của Nhà nước và nhằm khắc phục những mặt còn tồn tại trong những năm qua, tại Hội nghị, Hội đồng thi đua, khen thưởng ĐHQGHN đã đưa ra Dự thảo về Tiêu chuẩn, Quy trình xét duyệt Thi đua, Khen thưởng tại ĐHQGHN để các đại biểu cùng thảo luận. Dự thảo này tập trung vào một số thay đổi chính như cụ thể hóa nhiều danh hiệu thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu thi đua; điều chỉnh tiêu chuẩn xét danh hiệu lao động xuất sắc và đề xuất thời gian triển khai và tổng kết thi đua hàng năm, v..v

 

Các đại biểu thảo luận về Dự thảo về Tiêu chuẩn, Quy trình xét duyệt Thi đua, Khen thưởng tại ĐHQGHN

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thi đua, khen thưởng ĐHQGHN nhận định công tác thi đua, khen thưởng đóng vai trò then chốt trong tất cả các đơn vị bởi liên quan trực tiếp đến con người, đến năng suất và tinh thần của người lao động. Giám đốc đánh giá cao việc các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN đang ngày càng chú trọng đến công tác này, tuy nhiên, mức độ quan tâm lại có sự khác biệt tương đối lớn, tùy vào nghiệp vụ của đội ngũ chuyên viên và khả năng số hóa của từng đơn vị. Cho rằng công tác thi đua, khen thưởng phải là nguồn động viên kịp thời cho người lao động, tránh bị gò bó vào các thủ tục hành chính hóa, Giám đốc đề nghị Hội đồng thi đua, khen thưởng cần giản lược hơn nữa bộ Quy trình xét duyệt để nhanh chóng, hiệu quả đi vào thực chất.

>>> Các tin liên quan:

Nhiều kết quả tốt đẹp từ phong trào thi đua khen thưởng tại ĐHQGHN

QS World Ranking 2018: ĐHQGHN lần đầu tiên vào top 1000 thế giới

Đại học Quốc gia Hà Nội vươn lên vị trí thứ 124 trong bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2019

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhận chứng nhận đạt chuẩn chất lượng AUN

 

 

 

 

 

 Thùy Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược