TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 20:13:08 Ngày 07/08/2020 GMT+7
ĐHQGHN và ĐH Bách Khoa Tây Bắc (NPU): Hướng đến hợp tác về Công nghệ và Kỹ thuật
Ngày 23/01/2019 vừa qua, tại ĐHQGHN, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đã chủ trì buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác đến từ Đại học Bách khoa Tây Bắc, Trung Quốc (NPU). Nhân dịp này, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Tây Bắc đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chủ trì cuộc làm việc cùng trường đại học Bách Khoa Tây Bắc, Trung Quốc

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, các đại học hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc có thể thiết lập hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên, nhằm ngày càng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

 Đại diện lãnh đạo ĐHQGHN và NPU ký kết hợp tác khung tại buổi làm việc

Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết: Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN có chuyên ngành về công nghệ nano và đó là nền tảng để hai bên cùng hợp tác. Nguyên Phó Giám đốc bày tỏ đến thời điểm này rất nhiều sinh viên Trung Quốc đã đến ĐHQGHN tham gia học nhiều lĩnh vực khác nhau kể cả lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn theo diện 2+2 (hai năm học Trung Quốc, 2 năm học tại Việt Nam).

Ông Huang Wei, Phó Giám đốc NPU bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của ĐHQGHN trong đào tạo, nghiên cứu, đồng thời tin rằng quan hệ hợp tác này sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai bên. Ông Huang Wei mong muốn hợp tác trao đổi giảng viên. Ngoài ra, NPU cũng muốn kết hợp với ĐHQGHN qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo đến lĩnh vực liên quan, một năm ở NPU, một năm ở ĐHQGHN và ưu tiên lĩnh vực khoa học tự nhiên, năm đầu tiên có thể thực hiện hội thảo về khoa học vật liệu tiên tiến.

Tại buổi làm việc cả hai bên đã Ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Trường ĐH Công nghệ và NPU với những nội dung: Trao đổi một số chương trình hợp tác giữa hai Đại học tập trung vào lĩnh vực: Công nghệ và Kỹ Thuật; Ưu tiên các lĩnh vực về Hàng Không Vũ trụ, Viễn thám… xin kinh phí dự án từ Nghị định Thư; Học bổng chính phủ Trung Quốc cho sinh viên Việt Nam; Các hoạt động khác như: Trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh.

Đại học Bách khoa Tây Bắc nằm tọa lạc tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, là một trường đa ngành, nghiên cứu với đặc trưng giáo dục kỹ thuật và nghiên cứu khóa học phát triển, tập trung vào ngành hàng không, không gian vũ trụ và hàng hải. Hiện nay trường trực thuộc  Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin. Kể từ khi thành lập, Đại học Bách khoa Tây Bắc luôn là một trường đại học trọng điểm quốc gia, năm 1960 được Quốc Vụ viện xác định là trường Đại học trọng điểm quốc gia, trong giai đoạn “ Kế hoạch  5 năm lần thứ 7”, “ Kế hoạch 5 năm lần thứ 8” đều được Quốc Vụ Viện liệt kê vào danh sách 15 trường xây dựng trọng điểm toàn quốc.

Hiện Trường ĐH NPU đã thành lập 17 trung tâm cơ sở đổi mới sáng như Cơ sở đổi mới vệ tinh siêu nhỏ, Phòng thí nghiệm đổi mới máy bay không người lái trong tương lai và đã xây dựng 68 phòng thí nghiệm ảo dựa trên các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và địa phương, trung tâm kỹ thuật quốc gia và địa phương. Việc thành lập các cơ sở đổi mới và phòng thí nghiệm ảo hướng dẫn định hướng phát triển của môn học tiên tiến trong trường đại học và cung cấp môi trường và nền tảng đổi mới nghiên cứu khoa học vượt trội cho nhiều giáo viên và sinh viên.

 Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

 

 Thùy Dương - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược