TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 15/08/2019 GMT+7
Bế mạc Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019
Chiều ngày 14/8, phiên thảo luận cuối cùng Hội nghị Kinh tế trẻ 2019 đã diễn ra, ngay sau đó là lễ bế mạc Hội nghị, đánh dấu sự thành công của một sự kiện lớn tầm quốc tế.

Sau 3 ngày làm việc hiệu quả với 5 bài thuyết trình của 5 học giả lớn cùng hơn 50 phiên thảo luận song song về 17 vấn đề kinh tế thế giới, Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á đã kết thúc và đạt được nhiều kết quả có giá trị thực tiễn.

Tại Hội nghị lần này, với bài thuyết trình về “Trật tự thế giới mới và sự trỗi dậy của phương Đông”, GS. Danny Quah - Hiệu trưởng Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, ĐHQG Singapore nhận định vai trò của ASEAN trong trật tự thế giới mới sẽ vô cùng quan trọng. Trong đó, vấn đề cấp bách đầu tiên là đối mặt với căng thẳng kinh tế Mỹ - Trung.

GS. Danny Quah - Hiệu trưởng Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, ĐHQG Singapore

“Dù căng thẳng Mỹ Trung có mang lại lợi ích kinh tế thế nào, điều quan trọng là Asean và Việt Nam cần chủ động đóng góp vào việc tạo nên trật tự thế giới mới. Theo tôi, trật tự thế giới mới nên được chia theo nhu cầu và cung ứng. Chúng ta cần hiểu vị trí của mình như là khách hàng quyền lực, những người đứng ở đường cầu của trật tự thị trường thế giới mới.

Việt Nam với kinh tế đang phát triển lớn mạnh đã ký kết và đang đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những nề kinh tế lớn. Những hiệp định này dựa trên những thỏa thuận giữa hai bên ký kết, cân bằng nhu cầu và lợi ích của các bên liên quan. Tôi nghĩ là chúng ta càng có nhiều Hiệp định như vậy trong khu vực thì càng tốt”, GS Danny Quah cho hay.

GS Katharina Pistor từ ĐH Columbia và ĐH Harvard

GS Katharina Pistor từ ĐH Columbia và ĐH Harvard thì chia sẻ, vấn đề khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng không chỉ là vấn đề của Việt Nam hay các quốc gia đang phát triển khác mà đó là vấn đề của bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước phát triển nhất.  Bà nhận định: “Khi thu nhập tăng lên, bất bình đẳng thu nhập luôn là vấn đề chính trị và xã hội cần được quan tâm. Tôi không chỉ quan tâm tới các phương thức “phân phối lại” (Redistribution) vì thường chúng không được hiệu quả lắm mà còn là các phương thức “phân phối trước” (Predistribution). Đấy là cách mà chính quyền cần đưa ra các biện pháp chống lại bất bình đẳng trong thu nhập ngay từ đầu, giúp người dân có được sự hỗ trợ để họ có thể tự làm giàu và các biện pháp đảm bảo đối với những tình huống rủi ro không thể kiểm soát”.

Phát biểu tại bế mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng  Trường ĐH Kinh tế chia sẻ: "3 ngày diễn ra Hội nghị là khoảng thời gian mà các nhà tri thức trẻ trên toàn thế giới được hội tụ, kết tinh lại để tập trung giải quyết 17 nhóm vấn đề. Các học giả trẻ đã mang đến Hội nghị một tư duy kinh tế mới, năng động và nhiều sáng tạo, có tính thực tiễn cao xoay quanh những chủ đề cốt lõi mà 5 diễn giả đã trình bày. Tới đây, các kết quả nghiên cứu, thảo luận sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý đưa ra chính sách kinh tế phù hợp, giúp nền kinh tế thế giới phát triển ổn định, cân bằng”.

Gửi lời cảm ơn đến các học giả trẻ, ban tổ chức, các tình nguyện viên đã chung tay tổ chức sự kiện thành công, TS. Jenny Tuệ Anh Nguyễn, người kết nối Tổ chức Học giả trẻ Quốc tế và Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cho biết: Đây là lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức tại châu Á sau 4 lần tổ chức ở các châu lục khác. Tuy vậy, Hội nghị đã thành công ngoài sức mong đợi. Các diễn giả, học giả trẻ đều rất ấn tượng với chất lượng chuyên môn của Hội nghị, của đội ngũ giảng viên Trường ĐH Kinh tế. Bên cạnh đó, các nhà khoa học quốc tế còn cảm nhận được sự thân thiện, mến khách, chu đáo của đơn vị chủ nhà.

Bà Zahra Karimi Moughari đến từ Trường ĐH Mazaandaran, Iran chia sẻ: Đây là lần tiên tôi tham dự Hội nghị và cũng là lần đầu tiên đến Việt Nam. Quả thật rất ấn tượng. Một Hội nghị quy tụ được nhiều nguồn tri thức, đi sâu vào nhiều vấn đề kinh tế đang hiện hữu, tranh luận và phản biện dứt khoát, rõ ràng. Ngoài ra, sự kiện được tổ chức ở Việt Nam - một quốc gia năng động đang trên đà phát triển mạnh là rất hợp lý. Tôi cũng rất ấn tượng với đất nước các bạn, giàu bản sắc và mến khách, các tình nguyện viên rất nhiệt tình, chu đáo và thành thạo ngoại ngữ.

Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á 2019 do Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và Tổ chức Học giả trẻ tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp, một sự kiện đánh dấu uy tín và thương hiệu của 2 đơn vị tổ chức đó là một trường đại học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế và một tổ chức học giả trẻ uy tín. Hội nghị Kinh tế trẻ lần 6 sẽ tiếp tục được tổ chức và thu hút nhiều học giả trẻ trên toàn thế giới hơn nữa, góp phần thúc đẩy nền kinh tế thế giới phát triển, bền vững.

Các tin liên quan:

- Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019: Nơi khởi nguồn cho những ý tưởng, tư duy kinh tế mới

- [Video] ĐHQGHN đăng cai Hội nghị Kinh tế trẻ đầu tiên tại Châu Á

- Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á 2019: Góc nhìn từ các chuyên gia, nhà khoa học

- Gần 500 nhà khoa học Việt Nam và quốc tế tham dự Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á 2019

- Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á 2019 (YSI Asia Convening 2019): Gần 500 nhà khoa học sẽ họp mặt để bàn về các vấn đề kinh tế thế giới

 Văn Công, Vũ Sinh - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược