TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ 15:42:25 Ngày 15/08/2020 GMT+7
Kết nối nguồn lực đưa CRES phát triển thành Viện nghiên cứu
Vừa qua, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) bàn về việc xây dựng đề án phát triển Trung tâm thành Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường.
Cùng tham dự có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận, các chuyên gia và các nhà khoa học trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của ĐHQGHN.
Tại buổi làm việc, TS. Hoàng Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường đã trình bày chiến lược phát triển Trung tâm đến năm 2025, tầm nhìn 2035.
Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường từ một đơn vị nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về môi trường, trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1985, cho đến hôm nay – là một trung tâm tiên phong và hàng đầu của cả nước trong nghiên cứu, đào tạo, tư vấn và dịch vụ về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững với cách tiếp cận liên ngành, đa lĩnh vực và chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu của xã hội.
Ngay từ những ngày đầu thành lập, GS.TSKH Võ Quý – Giám đốc sáng lập của Trung tâm – cùng các đồng nghiệp đã định hướng đúng đắn việc xây dựng Trung tâm trở thành đầu mối gắn kết mạng lưới đông đảo các cán bộ khoa học trong nước và quốc tế về lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. CRES – là tên viết tắt của Trung tâm – đã trở thành “thương hiệu” có uy tín được cộng đồng khoa học trong và ngoài nước biết đến.
Trong khuôn khổ buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm đã đề ra những mục tiêu cụ thể cho giai đoạn phát triển tiếp theo: (1) Xây dựng Trung tâm thành một Viện nghiên cứu và đào tạo, tư vấn, dịch vụ liên ngành hàng đầu về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; (2) Chuyển biến cơ bản về chất và lượng trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, phục vụ tăng trưởng xanh trong điều kiện biến đổi khí hậu và biến đổi toàn cầu; (3) Đào tạo nhân lực chất lượng cao bậc tiến sĩ, phối hợp đào tạo sau đại học trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, thực hiện các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn và dài hạn; (4) Thực hiện tư vấn chính sách, kế hoạch, quy hoạch, chiến lược cấp tỉnh, vùng, quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, phục vụ tăng trưởng xanh trong điều kiện biến đổi khí hậu và biến đổi toàn cầu, trong đó có báo cáo đa dạng sinh học quốc gia định kỳ; (5) Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ KHCN, chuyển giao các giải pháp hữu ích, patent, dây chuyền công nghệ… trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, phục vụ tăng trưởng xanh trong điều kiện biến đổi khí hậu và biến đổi toàn cầu.
Tiếp đó, các nhà khoa học, chuyên gia của ĐHQGHN đã đóng góp ý kiến về chiến lược phát triển Trung tâm thành Viện nghiên cứu. Với những cố gắng không ngừng, uy tín và vị thế của Trung tâm ngày càng cao, các nhà khoa học và chuyên gia đều nhất trí phát triển Trung tâm thành Viện nghiên cứu. Đồng thời, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ĐHQGHN cũng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển Trung tâm thành Viện nghiên cứu, cần liên kết được sức mạnh nội lực trong toàn ĐHQGHN để cùng xây dựng đề án đưa Trung tâm phát triển thành Viện.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các chuyên gia và tin rằng những ý kiến đóng góp này góp phần đưa ra định hướng rõ ràng, phục vụ hiệu quả cho việc xây dựng đề án sau này. Với quá trình lịch sử phát triển lâu đời cùng những thành tựu đạt được, Giám đốc ĐHQGHN nhận định, hiện nay là thời điểm chín muồi để phát triển Trung tâm thành Viện nghiên cứu. Lãnh đạo ĐHQGHN sẽ có những cơ chế, tạo điều kiện tốt nhất hoàn thiện đề án này để đưa CRES thành một Viện nghiên cứu mang tầm quốc gia và quốc tế.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo, trong quá trình làm đầu mối xây dựng đề án,Trung tâm cần phân tích rõ bối cảnh quốc tế, Việt Nam và ĐHQGHN, trong đó làm nổi bật những vấn đề cốt lõi, mang tính dự báo, tạo nên điểm khác biệt và mang tầm vóc của một đơn vị trực thuộc đại học hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng đề án và thực hiện các bước phát triển Trung tâm thành Viện nghiên cứu cần phải kết nối và sử dụng sức mạnh nguồn lực trong ĐHQGHN, nắm bắt và phát huy được lợi thế mà chỉ có ĐHQGHN mới có.
Giám đốc ĐHQGHN cũng cho rằng Viện nghiên cứu trong tương lai cần định hướng rõ việc lấy nghiên cứu làm lõi, các hoạt động đào tạo phải bám sát nghiên cứu. Trung tâm cần đưa ra những mục tiêu trọng tâm, trọng điểm đồng thời dựa vào đó đề ra định hướng và giải pháp cụ thể. Trong thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHN chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sẽ thành lập tổ công tác (task-force), huy động nguồn lực trong ĐHQGHN để cùng xây dựng đề án hoàn chỉnh trình Chính phủ vào cuối năm.

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược