Trang chủ ĐHQG Trang nhất Bản Tin Tạp chí khoa học Bản đồ
Tin tức
Tin tức chung
Đào tạo đại học
Đào tạo sau đại học
Hoạt động khoa học
Giải thưởng Hồ Chí Minh & Giải thưởng Nhà nước
>> Các hội đồng khoa học ngành và liên ngành
Học sinh Sinh viên
Hợp tác quốc tế
Hoạt động Đảng - Đoàn thể
Dự án
Trả lời hòm thư Hỏi_Đáp
Lý lịch khoa học - CURRICULUM VITAE
Học bổng - Hội thảo QT
Thông báo
VNU toàn cảnh
Sự kiện
SỰ KIỆN TRONG THÁNG
SỰ KIỆN NỔI BẬT
TRONG NĂM
Chân dung Nhà giáo
Tuyển sinh
Thông tin tuyển sinh
Tra cứu điểm thi
Điểm chuẩn
Tổng quan về tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2010
 Tìm kiếm :
Hiểm họa về rượu, bia và tai nạn giao thông - Thông báo xét chọn sinh viên nhận Học bổng Acer năm học 2010-2011 - Rộn ràng ngày tựu trường - Niềm tin để vươn lên tầm cao mới - Kết nối chặt chẽ giữa VNU và các đại học Vương quốc Anh - Trao tài trợ cho Trường tiểu học Xuân Lộc -
Nghiệm thu đề tài độc lập cấp Nhà nước do GS.TSKH Phan Tống Sơn chủ trì
GS.TSKH Phan Tổng Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Hội đồng nghiệm thu

Ngày 10/12/2007, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Bộ Khoa học Công nghệ đã tổ chức buổi nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài độc lập mã số ĐTĐL 2005/05 "Nghiên cứu qui trình tách chiết ent-kauran ditecpenoit có tác dụng chống ung thư và chống viêm từ cây khổ sâm Bắc bộ" do GS.TSKH. Phan Tống Sơn chủ trì.

Hội đồng nghiệm thu được thành lập theo Quyết định số 2837/BKHCN ngày 29/11/2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, gồm 9 thành viên do GS.TS. Phạm Thanh Kỳ, Trường Đại học Dược làm Chủ tịch.

Sau 2 năm thực hiện (2005 – 2007), đề tài đã đạt được những kết quả nổi bật sau:

- Đề tài đã xây dựng được qui trình chiết tách tiên tiến và ổn định để phân lập hoạt chất ent-kauran ditecpenoit từ lá cây khổ sâm Bắc bộ, qui trình này đã được triển khai ổn định ở qui mô 10 – 25kg lá khô của cây khổ sâm Bắc bộ (1 mẻ) để thu nhận lượng lớn hoạt chất cho các thử nghiệm sinh học in vitro và trên động vật thực nghiệm.

- Về độc tính cấp, hoạt chất ent-kauran ditecpenoit từ lá cây khổ sâm Bắc bộ theo đường uống gấp 500 lần liều dùng dự kiến cho người, không có chuột nào chết nên không xác định được LD50; về độc tính bán trường diễn, hoạt chất này với liều gấp 3 lần liều dùng dự kiến cho người uống liên tục trong 4 tuần, tình trạng chung: chức phận gan, thận, tạo huyết không bị ảnh hưởng.

- Kết quả thử tác dụng chống ung thư trên động vật thực nghiệm cho thấy hoạt chất ent-kauran ditecpenoit từ lá cây khổ sâm Bắc bộ với liều 10mg/kg và 20mg/kg thể trọng chuột nhắt có tác dụng hạn chế sự phát triển ung thư thực nghiệm Sarcoma 180 in vivo và nếu uống trước 1 tháng thì có tác dụng dự phòng ung thư.

- Hoạt chất ent-kauran ditecpenoit từ lá cây khổ sâm Bắc bộ có các tác dụng rõ rệt giảm đau, chống viêm cấp, chống viêm mạn tính và bảo vệ dạ dày, hoạt chất này có thể được nghêin cứu sử dụng cho các trường hợp viêm cấp tính như viêm cơ, viêm dạ dày, viêm xuất tiết và viêm mạn như viêm xương khớp.

Các kết quả nêu trên đều là mới và có ý nghĩa khoa học - công nghệ, tạo cơ sở để phát triển dược phẩm, tạo ra các thuốc chống viêm, giảm đau, bảo vệ dạ dày, hỗ trợ điều trị ung thư và dự phòng ung thư từ hoạt chất ent-kauran ditecpenoit của lá cây khổ sâm Bắc bộ.

Các kết quả đề tài đã được đăng ký 02 bằng sáng chế tại Cục Sở hữu Công nghiệp và đã được Cục gửi công văn chấp nhận đơn đăng ký cho 02 sáng chế:

  1. Ent-kauran ditecpenoit có tác dụng chống viêm và phương pháp chiết tách từ cây khổ sâm Bắc bộ
  2. Ent-kauran ditecpenoit có tác dụng chống và dự phòng ung thư và phương pháp chiết tách từ cây khổ sâm Bắc bộ

Bên cạnh các kết quả khoa học, đề tài đã góp phần đào tạo 2 thạc sĩ, công bố 4 bài báo khoa học.

Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài đã nhất trí đánh giá đề tài đạt mức A với điểm trung bình 38,8/40.

Ban KHCN - ĐHQGHN [Trang Tin tức Sự kiện]
» Trao Giải thưởng công trình khoa học tiêu biểu ĐHQGHN năm 2007 cho 4 công trình/cụm công trình
» Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2007
» Hội nghị cán bộ chủ chốt lấy phiếu giới thiệu quy hoạch chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc ĐHQGHN
» Hội nghị cán bộ, công chức Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường năm 2007
» Lễ trao bằng thạc sĩ cho học viên thuộc dự án phối hợp đào tạo về Quản lý chất thải và Xử lý vùng ô nhiễm
» Noel 2007 - quà tặng bất ngờ!
» TS. Nguyễn Đắc Vinh là 1 trong 27 thành viên của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn khoá IX
» TS. Nguyễn Đắc Vinh đại diện cho tuổi trẻ ĐHQGHN tham dự ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX
» Lễ trao học bổng chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Thẩm định kinh tế và Quản lý dự án quốc tế
» Thay đổi Uỷ viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhiệm kỳ 2006 - 2011.
» 10 cá nhân thuộc ĐHQGHN nhận giải thưởng Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT năm 2007
» "Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội" ở ĐHQGHN
» Khoa Sư phạm - ĐHQGHN đạt giải nhất chung kết hội thi tìm hiểu Luật Giáo dục
» "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
» Hình ảnh ngày đầu tiên bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy
Thứ ba, 7 tháng 9, 2010
 Tiêu điểm
Diễn đàn khoa học cơ bản mũi nhọn
 Tin tức qua ảnh
Các tân cử nhân của khoa Sư phạm - ĐHQGHN xếp thành số 100 để hướng tới sự kiện 100 năm ĐHQGHN vào tháng 6/2006. (Bùi Tuấn)
 Chuyên Đề
Thi trắc nghiệm
Tuyển sinh đại học 2005
Theo dòng thời gian
Giám đốc ĐHQGHN
Thông tin cơ bản về VNU
 

Copyright 2004-2010 Đại học Quốc gia Hà Nội - Powered by SELAB CMS
Thông tin toà soạn
Địa chỉ : 144 - Đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội.                                         Email : news@vnu.edu.vn