Niềm vui trên con đường Nghiên cứu
 (10/12/2021)
Nghiên cứu Khoa học gắn liền với điều kiện thực tế
 (10/12/2021)
Những phát hiện quan trọng về đa dạng sinh học Việt Nam
Trong một tài liệu mới đây, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Madelaine Böhme, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về cổ khí hậu trên cạn thuộc Trung tâm tiến hóa con người và cổ sinh thái học Senckenberg (HFP) tại Đại học Tübingen (Đức), lần đầu tiên chứng minh rằng miền bắc Việt Nam đã là một điểm nóng của đa dạng sinh học cách đây khoảng 30 triệu năm.  (10/05/2012)
Những ngả đường của ánh sáng
Chúng ta được cấu thành từ những đám tinh vân và là hậu duệ của những vì sao. Những loài dã thú là huynh đệ của tất cả chúng ta, những đóa hoa đồng nội và chúng ta cũng đều là anh em họ hàng của nhau. Tất cả chúng ta đều sẻ chia chung cùng một phả hệ vũ trụ. Nhận thức này sẽ làm thẩm thấu và lòng ta một cảm quan từ bi đối với tất cả mọi loài. Chúng ta nên hiểu một điều rằng, hạnh phúc của chính mình nương tựa vào hạnh phúc của tha nhân. Qua một biên niên sử tiến hóa, ánh sáng đã cho phép chúng ta trở thành con người. (05/12/2011)
Cần hoà vào dòng chảy Vật lí thế giới
Con đường đến với khoa học không ít chông gai, và để bước lên đài vinh quang của khoa học là ước mơ cũng như thách thức không dễ gì vượt qua đối với bất cứ nhà khoa học nào. Để hiểu rõ hơn chặng đường mà các nhà khoa học thành danh đã đi qua, Bản tin ĐHQGHN xin giới thiệu cuộc trò chuyện thú vị giữa hai nhà khoa học hàng đầu thế giới người Việt, đồng thời là những cựu sinh viên của ĐHQGHN: GS. Ngô Bảo châu (ĐH Chicago) và GS. Đàm Thanh Sơn (ĐH Washington). (25/11/2011)
Tìm kiếm sự hài hoà cho giao thông công cộng
Bằng cách giới thiệu những giải pháp và lựa chọn khác nhau nhằm đi đến một mô hình “thành phố (của) giao thông công cộng (GTCC)”, cuốn sách the Transit Metropolos: a global inquiry mang đến hy vọng cho các nhà chuyên môn và bạn đọc tại những nơi mà GTCC ít hy vọng thành công nhất. (25/11/2011)
Sản phẩm khoa học công nghệ xanh
Đứng trước thực tế rất đáng lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường và thực phẩm, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tỏi, thử nghiệm, các nhà khoa học Viện vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQGHN đã nghiên cứu thành công nhiều sản phầm công nghệ có tính ứng dụng cao, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra nguồn thực phẩm an toàn.  (25/11/2011)
Khu dân cư và những nỗi thăng trầm
Từ buổi bình minh của đô thị tới thời kỳ đương đại, khu dân cư đã luôn được xem là một đơn vị cơ bản của quy hoạch thành phố nhằm giải quyết những thách thức chính trị và xã hội của thời đại. Phụ thuộc vào vấn đề muốn giải quyết và phần cấu thành của đô thị được quan tâm (khu trung tâm, khu phố cũ hay khu ngoại ô mới), những nhà tư tưởng tiên phong về đô thị đã phát triển những luận đề và những nguyên tắc khác nhau cho việc kiến tạo khu dân cư như một đơn vị quy hoạch. (06/09/2011)
Những bông hoa của vũ trụ
Chúng ta không cô đơn trong vũ trụ. Vũ trụ như một cô gái đẹp còn con người là chàng trai si tình. Là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ trụ học, GS.TS Trịnh Xuân Thuận – ĐH Virginia, Hoa Kỳ - sẽ kể cho chúng ta câu chuyện về sự tiến hóa của vũ trụ cũng như khởi nguồn của sự sống trên Trái đất thông qua cuộc phỏng vấn của Jacques Vauthier.  (06/09/2011)
Sự bành trướng của những “Thung lũng Silicon”
Thuật ngữ “Thung lũng Silicon” được hiểu là nơi nuôi dưỡng khả năng đổi mới công nghệ, ươm tạo phát minh, tạo ra những sản phẩm công nghệ và có khả năng liên kết dễ dàng với những “Thung lũng Silicon” khác, trở thành một hệ thống để những ý tưởng được ứng dụng, hình thành môi trường kinh doanh năng động và nhạy bén.  (05/08/2011)
Thuở bình minh của quy hoạch Vùng
Quy hoạch vùng ra đời khi mối quan hệ giữa thành thị và nông thôn, giữa môi trường xây dựng và thiên nhiên bắt đầu có những trục trặc vào đỉnh cao của cách mạng công nghiệp. Sau một thế kỉ đầy biến đổi, quy hoạch vùng đang trở lại với những ý tưởng nguyên thủy của nó vào buổi bình minh của thế kỉ 20.  (01/08/2011)
Bão ngày càng hung bạo hơn
Những khám phá khoa học đã khẳng định rằng, quá trình ấm lên toàn cầu đang làm tăng cường độ những cơn bão. có những bằng chứng quan sát cho thấy hoạt động của những cơn bão nhiệt đới đang tăng lên ở bắc đại tây dương kể từ 1970, và sự tăng này có mối liên hệ với việc tăng nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới. (03/06/2011)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC