Khoa học - Phát triển  Môi trường 08:30:06 Ngày 18/01/2022 GMT+7
Phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, đóng góp vào quá trình phát triển của ĐHQGHN
Hai bản báo cáo mà chúng tôi trích lại ở đây chính là tiếng nói của hai đại diện cán bộ trẻ - những người đã và đang cống hiến sức trẻ cho chính nơi đào tạo nên họ, góp tiếng nói vào bảng thành tích chung của đơn vị mình...

Cao Kim Ngân (CB Khoa Xã hội học, ĐHKHXH&NV): “...sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với truyền thống cũng như vị thế của Nhà trường…"

Cao THị Kim Ngân - Ảnh: BT

Thời điểm diễn ra Hội nghị điển hình tiên tiến trường ĐHKHXH&NV này cũng chính là thời điểm tôi chính thức trở thành cán bộ Khoa Xã hội học sau bốn năm học tập và cố gắng miệt mài tại trường ĐHKHXH&NV. Tôi vẫn còn nhớ những ngày đầu tiên, khi là một đảng viên 18 tuổi được kết nạp tại trường THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ, với 3 tiêu chuẩn vào thẳng đại học, tôi đã quyết định chọn Khoa Xã hội học trong sự ngạc nhiên và băn khoăn của gia đình và không ít bạn bè. Giờ đây tôi thấy mình đã lựa chọn đúng đắn, không chỉ bởi mình đã chọn đúng ngành học phù hợp với khả năng và sự đam mê của mình mà còn vì tôi đã tìm thấy môi trường khoa học trong lành đã nâng đỡ, chắp cánh cho tôi - Trường ĐHKHXH&NV.

Cũng giống như nhiều sinh viên ngoại tỉnh về học tại Thủ đô, tôi đã trải qua những ngày bỡ ngỡ, tủi thân, đặc biệt với riêng tôi còn có sức ép bởi tôi là đảng viên trẻ, lại vinh dự được thay mặt tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại Lễ hội chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, nhưng đó cũng chính là động lực giúp tôi cố gắng không mệt mỏi trong suốt 4 năm qua và đã đạt được một số thành tích.

Tôi luôn trung thành tuyệt đối với lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, chấp hành nghiêm túc Điều lệ của Đảng, phát luật của Nhà nước, quy định của Nhà trường cũng như không ngừng tự trau dồi nâng cao nhận thức chính trị của mình. Kể từ khi được kết nạp vào Đảng đến nay, tôi luôn giữ vững danh hiệu Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ và Đảng viên xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi đã tích cực tham gia và đạt thành tích cao trong các cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, Bác Hồ với tuổi trẻ - tuổi trẻ với Bác Hồ… và đặc biệt, tôi đã giúp đỡ nhiều đoàn viên ưu tú giác ngộ và được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong học tập và nghiên cứu khoa học, tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của người sinh viên, là nền tảng của mọi thành công, vì vậy tôi đã hết sức cố gắng trong học tập, rèn luyện. Trong cả 4 năm học qua tôi đều đạt danh hiệu Sinh viên giỏi. Điểm tổng kết trung bình qua 8 học kỳ là 8,98. Tôi luôn đứng đầu lớp về kết quả học tập và đã đạt giải nhì trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2001-2002, giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2002-2003. Tôi đã được nhận học bổng ở tất cả các học kỳ, và được nhận học bổng Tokyo Misubishi năm học 2002-2003.

Tôi đạt danh hiệu thủ khoa Trường ĐHKHXH&NV khóa 2000-2004, vinh dự được là 112 sinh viên thủ khoa năm học 2003-2004 của thành phố Hà Nội, được tôn vinh và ghi danh tại Văn Miếu - Quốc tử giám. Với những thành tích trong học tập, tôi đã được chuyển tiếp cao học và hiện đang theo học cao học ngành Xã hội học tại Trường ĐHKHXH&NV.

Đối với công tác Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, tôi đã tham gia BCH Đoàn trường ngay từ năm thứ nhất, đồng thời là Phó bí thư Liên chi đoàn Khoa Xã hội học. Hiện nay, với cương vị Chủ tịch Hội sinh viên, Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường, tôi luôn cố gắng chủ động, sáng tạo và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi đã thiết kế mô hình Câu lạc bộ "Nói cho nhau nghe - Cùng nghe nhau nói" hè năm 2002 thu hút sự tham gia của sinh viên hàng chục trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Tôi cũng đã chủ động phối hợp với Trung tâm Ngôi nhà tuổi trẻ thành lập và làm Đội trưởng đội tuyên truyền sức khoẻ sinh sản vị thành niên hoạt động hiệu quả trong nhà trường năm học 2002-2003. Cùng với Đoàn thanh niên và Hội sinh viên tôi đã điều hành, tổ chức và góp phần vào thành tích chung của phong trào thanh niên nhà trường, giữ vững vị trí lá cờ đầu của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Nhà trường trong phong trào thanh niên Thủ đô. Bên cạnh việc tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện trong năm học và trong hè, tôi còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: cộng tác viên, biên tập viên của bản tin Ngôi nhà tuổi trẻ (của Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên)… Với những thành tích đã đạt được, tôi đã vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn năm học 2000-2001, bằng khen của Thành đoàn Hà Nội năm học 2001-2002, Bằng khen của Trung ương Hội sinh viên năm học 2002-2003, Giải thưởng Sao tháng Giêng năm học 2003-2004 và nhiều bằng khen, giấy khen của Đoàn thanh niên ĐHQGHN.

Những thành tích trên tuy còn khiêm tốn song đó là sự động viên, khích lệ tôi trên chặng đường mới với cương vị là một cán bộ giảng dạy, một nhà nghiên cứu khoa học. Tôi xin hứa sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với truyền thống cũng như vị thế của Nhà trường và góp phần tích cực vào sự phát triển của nền khoa học xã hội - nhân văn của đất nước.

Trần Thế Lân (CB Khoa Kinh tế ĐHQGHN): “…Phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, đóng góp vào quá trình phát triển của Khoa Kinh tế - ĐHQGHN"

Trần Thế Lân - Ảnh: Mai Anh

Trong quá trình xây dựng và phát triển của Khoa Kinh tế - ĐHQGHN, toàn thể cán bộ, sinh viên của Khoa đã luôn hăng hái thi đua và đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua do Khoa phát động. Trong thành tích chung rất đáng tự hào của tập thể Khoa Kinh tế, của biết bao thế hệ cán bộ, sinh viên Khoa Kinh tế, tôi rất may mắn và vinh dự được đại diện cho các cán bộ trẻ của Khoa hiện nay phát biểu trước Hội nghị về những công việc mà tôi cùng các đồng nghiệp đã hoàn thành trong thời gian qua nhằm đóng góp vào thành tích chung của toàn Khoa.

Trước khi công tác tại Khoa, tôi nguyên là sinh viên K44 - chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại của Khoa Kinh tế. Trong thời gian học tập tại Khoa, tôi luôn phấn đấu và rèn luyện phát triển bản thân và cho đến khi tốt nghiệp vào tháng 6/2003, tôi đã được các thầy cô ưu ái, tín nhiệm và đáp ứng nguyện vọng cho tôi được trở thành cán bộ của Khoa để có những đóng góp cụ thể hơn đối với quá trình xây dựng và phát triển của Khoa. Trong quá trình công tác tại Khoa, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân trong vai trò của một giáo viên trẻ, một cán bộ trẻ. Là một giáo viên trẻ, trước hết tôi phải luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, phải luôn phấn đấu rèn luyện, học hỏi các thế hệ thầy cô đi trước, học hỏi cả các bạn bè đồng nghiệp cùng trang lứa. Là một cán bộ trẻ, tôi cần phải hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động chung của Khoa cũng như các nhiệm vụ khác mà Ban chủ nhiệm khoa và Chủ nhiệm bộ môn giao phó. Đó thực sự là những thách thức không nhỏ mà tôi cần phải vượt qua.

Trong thời gian đầu công tác tại Khoa, tôi được phân công làm nhiều công việc: vừa là giáo viên, vừa là học viên cao học, vừa là cán bộ Phòng Đào tạo, vừa là cán bộ Đoàn và phụ trách Hội sinh viên của Khoa. Là một cán bộ giảng dạy, tôi cũng như tất cả các cán bộ khác của Khoa, càng tự hào về vị trí nghề nghiệp của mình bao nhiêu thì càng trăn trở bấy nhiêu về trách nhiệm, về việc nâng cao trình độ chuyên môn để có thể đáp ứng được yêu cầu đào tạo ngày càng đa dạng và chất lượng cao của Khoa. Do đó, tôi cố gắng hoàn thành tốt chương trình đào tạo thạc sĩ tại Khoa, cũng như tự nghiên cứu, trau dồi kiến thức thông qua việc tham gia biên soạn giáo trình của bộ môn, trợ giảng hoặc tham dự giờ giảng của các giáo viên bộ môn; thông qua việc nghiên cứu và dịch các tài liệu… qua các lớp kiến thức nâng cao như khóa học Kinh tế học Vĩ mô nâng cao do Khoa Kinh tế - ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức, các lớp ngoại ngữ, các hội thảo khoa học, các lớp tập huấn khác… Ngoài việc tự bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, tôi cũng có dịp nâng cao kiến thức của mình thông qua việc đóng góp sức lực nhỏ bé mình vào các công việc chung của Khoa như tham gia vào Ban thư ký soạn thảo Đề án thành lập trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, vào Nhóm soạn thảo dự án “Đào tạo cử nhân theo chương trình tiên tiến, hiện đại” của Khoa, phụ trách kỹ thuật của tổ điều tra sinh viên. Tôi cũng đã tham gia rất tích cực và có những đóng góp nhất định vào thành công của một số hoạt động tiêu biểu của Khoa như tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Khoa Kinh tế, Hội chợ việc làm sinh viên Khoa Kinh tế, Chương trình gặp mặt sinh viên xa nhà; Hội thao Công đoàn Khoa Kinh tế mở rộng…

Trong công tác đoàn thể và phong trào thanh niên sinh viên Khoa Kinh tế, với vai trò là Thường vụ Đoàn và Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Kinh tế, tôi luôn đi đầu, tổ chức và tham gia tích cực, có hiệu quả đối với các hoạt động đoàn thể, sinh viên góp phần tạo được những nét mới, những bước chuyển rõ rệt trong phong trào sinh viên. Trong các năm gần đây, sinh viên Khoa Kinh tế liên tiếp có những thành tích cao trong nhiều lĩnh vực: Giải nhất Cuộc thi tìm hiểu thương hiệu Việt năm 2005 do Thời báo Sài Gòn tổ chức, giải ba Cuộc thi ý tưởng sáng tạo do Thành đoàn Hà Nội tổ chức, giải nhất Trò chơi âm nhạc, và đặc biệt là giải nhất Giải bóng đá nam sinh viên ĐHQGHN các năm 2002, 2003 và 2004…

Tôi cũng chú trọng việc xây dựng phong trào sinh viên theo hướng ngày càng gắn với hoạt động chuyên môn. Một số ý tưởng hỗ trợ sinh viên học tập và NCKH mà tôi đã thực hiện đến nay đã đạt được những kết quả tích cực như hoạt động vay vốn chính sách hỗ trợ học tập, triển khai mô hình đội tri thức trẻ tình nguyện thông qua việc thành lập Đội khám phá, thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh,…

Với những thành tích đạt được, tôi đã vinh dự được tặng Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn, của Giám đốc ĐHQGHN, Thành đoàn Hà Nội, Đoàn thanh niên ĐHQGHN… và đặc biệt, tôi rất vinh dự trở thành đảng viên chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 17/6/2004.

Nhìn lại một số công việc đã làm, tôi không nghĩ đó là những thành tích của riêng mình, đặc biệt là khi gắn với thành tích chung của tập thể. Nếu có đạt được điều gì đó đáng được ghi nhận thì sự nỗ lực, phấn đấu của cá nhân tôi là nhỏ bé. Tôi sẽ chẳng làm được gì nếu không có sự tin cậy và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Khoa, sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và các sinh viên Khoa Kinh tế. Tôi tự thấy mình cần phải biết ơn tất cả!

Nhân dịp này, tôi xin được cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Khoa và Ban tổ chức đã cho phép tôi được đại diện phát biểu trong Hội nghị điển hình tiên tiến hôm nay. Tôi thiết nghĩ rằng, với niềm tự hào về Khoa, những tình cảm thân thiết gắn bó của cán bộ, sinh viên trong Khoa, những sự quan tâm động viên như vậy sẽ tạo ra những động lực rất lớn để cá nhân tôi nói riêng, cũng như các cán bộ trẻ Khoa Kinh tế phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, đóng góp vào quá trình phát triển của Khoa Kinh tế - ĐHQGHN./.

 BBT (đặt tiêu đề) - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 172, tháng 6/2005
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 359 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC