Khoa học - Phát triển  Sức khỏe 11:18:36 Ngày 29/01/2022 GMT+7
PDFfactory pro: Tạo file PDF từ các định dạng thông dụng
Chắc hẳn bạn đã từng đọc các tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm tại các website cung cấp trên mạng Internet. Hầu hết chúng đều mang định dạng PDF (Portable Document Format) do Adobe phát triển.

Ưu điểm của chúng là tính tương thích rất cao trong việc thể hiện nội dung văn bản bằng ngôn ngữ và hình ảnh (định dạng, font chữ, chất lượng hình ảnh nguyên vẹn) dù máy tính của bạn không hề tồn tại những thành phần hỗ trợ đó cộng với tính năng bảo mật rất tốt.

Để tạo ra định dạng này từ các tài liệu khác thì không khó khăn lắm vì có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ công việc này. Tuy nhiên, PDFFactory Pro của FinePrint có lẽ là sự chọn lựa thích hợp vì nó hỗ trợ rất nhiều định dạng và đặc biệt tương thích tốt với Font Unicode (khả năng thể hiện Tiếng Việt). Bất cứ chương trình nào có hỗ trợ in ấn thì định dạng đó có thể chuyển sang định dạng PDF.

Cách sử dụng:

Với từng ứng dụng khác nhau về tính năng lẫn công dụng nhưng thao tác để tạo ra định dạng PDF với PDFFactory Pro thì giống nhau. ở đây chúng tôi xin minh họa với ứng dụng Microsoft Word. Đầu tiên bạn mở tài liệu cần chuyển đổi. Sau đó nhấn File và chọn Print. Trong cửa sổ này, bạn chọn máy in "ảo" PDFFactory Pro. Kế tiếp bạn nhấn vào nút Properties để điều chỉnh các thông số cho phù hợp. Bạn cần hiệu chỉnh một lần thì tất cả các lần thao tác sau này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn sẽ thấy có 10 thẻ tất cả và sau đây là ý nghĩa của chúng:

- Thẻ Setup: Bạn chọn định dạng khổ giấy của file PDF.

- Thẻ Metrics: Chọn kích thước trình bày nội dung. Bạn điều chỉnh các lề và mép bằng cách nhập các giá trị vào các ô: Left, Top, Right, Bottom và độ phân giải của nội dung với dòng Resolution.

- Thẻ Graphic: Hiệu chỉnh độ phân giải cũng như chất lượng của hình ảnh được thể hiện trong tài liệu.

- Thẻ Fonts: Tùy theo văn bản bạn sử dụng kiểu font chữ gì thì bạn chọn font chữ đó. Lưu ý đối với các định dạng của Microsoft Offcie thì chương trình sẽ tự động Add những font chữ cần thiết.

- Thẻ Doc Info: Các thông tin thể hiện quyền tác giả của định dạng PDF tạo ra.

- Thẻ Security: Tăng cường tính năng bảo mật cho từng tập tin PDF tạo ra giúp bảo vệ thông tin của tài liệu.

- Thẻ Links: Định dạng cách hiển thị các liên kết có trong tài liệu PDF.

- Thẻ Bookmarks: Tạo các bookmark cho tài liệu. Thẻ này rất có ít cho các văn bản quá dài.

- Thẻ Settings: Một số cấu hình thêm cho file PDF. Bạn có thể chọn phiên bản xuất của PDF là Acrobat 3, 4, 5 hay 6.

- Thẻ About: Thông tin về sản phẩm.

Sau khi chọn cho mình các thông số thích hợp thì bạn nhấn OK hai lần. Bạn sẽ thấy cửa sổ Preview để kiểm tra lần cuối. Nếu tất cả đều ổn thì bạn nhấn nút Save để lưu lại kết quả.

Chương trình được cung cấp dưới dạng dùng thử tại địa chỉ: www.fineprint.com/support/pdffactory/index.html với dung 2.24 MB tương thích với mọi hệ điều hành Windows.

 S.T (Theo Internet) - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 171, tháng 5/2005
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 359 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC