Sinh viên  Nhịp cầu bè bạn 02:20:05 Ngày 04/12/2021 GMT+7
Buôn dưa lê trong sinh viên
Bên cạnh việc giao tiếp trao đổi, trò chuyện thì buôn dưa lê đã trở thành một thói quen xấu khi những chủ đề của câu chuyện đi quá giới hạn. Và thói quen này lại có rất nhiều trong giới sinh viên.

Thói quen thích tụ tập, tán gẫu trong dân gian ở đâu cũng có. Xưa thì xuất hiện ở những làng quê lúc nông nhàn, những người đi buôn bán rỗi rãi.

Thời gian quý như vàng thế nhưng vẫn có không ít những người nhất là những người trẻ tuổi vẫn chưa biết quý thời gian bằng những cuộc trò chuyện buôn dưa lê tới thâu đêm suốt sáng. Xóm trọ sinh viên nọ cứ sau bữa cơm tối, độ dăm ba cô nàng lại túm tụm nhau ngồi buôn những chuyện đường, chuyện trường, chuyện bạn bè, thầy cô... Sớm thì có những cuộc buôn chỉ tốn vài phút nhưng cũng có khi kéo dài đến 1 - 2 giờ sáng. Thời gian ấy thường thì dành cho học tập, vậy là buổi học “đi tong”. Khi ấy sự mệt mỏi và cơn buông ngủ ập đến vậy là nhắm mắt vào đã đến giờ đi học. Đấy chỉ là nói về sự tốn thời gian của những cuộc buôn dưa lê. Còn những chủ đề, những chuyện đưa ra thì vô bờ bến. Chủ đề buôn thì những thói quen, tật xấu, sự luộm thuộm của cô nàng hay những anh chàng cùng phòng, sự tán tỉnh của một anh chàng... cho tới những chuyện thời sự chính trị thế giới. Và những câu chuyện ấy nhiều khi mỗi người thêm bớt một vài điều thành ra mất hòa khí trong quan hệ bạn bè.

Có lẽ nơi mà dân sinh viên buôn dưa lê nhiều nhất là các giảng đường nhất là nơi cư trú của “xóm nhà lá”. Trước tiên những câu chuyện đưa ra buôn cũng chỉ để bàn tán thỏa tính tò mò. Thế nhưng chuyện này qua tai người khác chuyện bé lại xé ra to. Một lần ở “xóm nhà lá” lớp nọ có xì xào to nhỏ chuyện một bạn nữ trong lớp thân thiết với một vị giáo sư nước ngoài nào đó sang giảng dạy. Cộng thêm vào đó là sự thay đổi trong ăn mặc và đồ dùng hiện đại của bạn gái ấy lại càng làm cho câu chuyện buôn dưa của xóm nhà lá trở nên đáng tin cậy. Thế rồi câu chuyện không dừng lại ở “xóm nhà lá” mà còn bay cao, lan xa đến cả những người có tính tò mò. Thành ra mỗi khi thấy bạn gái ấy xuất hiện, những người biết chuyện lại hắt một ánh mắt ái ngại pha lẫn sự coi thường.

Rồi những chuyện riêng tư của thầy nọ, cô kia... luôn hấp dẫn “giới buôn dưa”. Cho dù đó chỉ là những chuyện “lá cải”, tầm phào và độ chân thực của nó thì không ai dám khẳng định, chính bởi thế mà đã xảy ra những chuyện thật đáng tiếc. Người gánh chịu hậu quả của những cuộc buôn dưa vô bờ bến ấy có khi là những người vô tội... Buôn dưa lê có thể nói là một thói quen xấu trong sinh viên bởi có những câu chuyện, chủ đề đã đi ngoài giới hạn cho phép để lại những sự sứt mẻ trong tình bạn bè, những hậu quả thương tâm. Sinh viên là những người trẻ lại có tri thức, chúng ta nên hiểu và biết mình làm gì để tránh xa những những cuộc buôn dưa lê vừa vô bổ, vừa lãng phí thời gian và có khi cả nhân cách của mình.

 Nguyễn Thủy - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 192, ra tháng 2/2007
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 358 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC