Sinh viên  Nhịp cầu bè bạn 02:32:53 Ngày 04/12/2021 GMT+7
Hiến máu nhân đạo, niềm hạnh phúc!
Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp. Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt bị trôi tuột đi trong gang tấc.

Hãy thử tưởng tưởng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Có lẽ bạn sẽ giống tôi, không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy. Chính từ những nhận thức đó mà mỗi lần Viện Huyết học Trung ương về Trường ĐHKHXH&NV vận động hiến máu nhân đạo là mỗi lần có hàng trăm đoàn viên, sinh viên từ các khoa, các khóa nô nức đến Văn phòng Đoàn trường đăng ký tình nguyện hiến máu. Sự nhiệt huyết của các bạn đã thực sự gây xúc động cho tất cả những người có mặt trong ngày hôm đó và cũng là lời cổ vũ hiệu quả nhất để mọi người xua đi nỗi lo lắng, phấp phỏm của mình. Trên gương mặt ai cũng hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc. Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn. Hạnh phúc khi nhìn thấy hiển hiện vẻ ngưỡng mộ của những người xung quanh khi cánh tay mình đưa ra cho dòng máu thanh niên Việt Nam chảy từ cơ thể mình hòa vào cơ thể một người khác trong nay mai. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng đâu đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của mình đang hoà chung trong một, thậm chí một vài người đã từng được mình cứu sống. Hạnh phúc khi được sẻ chia. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.

Hiến máu nhân đạo, niềm tự hào không giới hạn. Sau khi tham gia hiến máu bạn sẽ cầm trên tay một tờ giấy rực rỡ ghi nhận sự đóng góp đáng quý của bạn với xã hội. Đó là một niềm tự hào lớn của bạn trước mọi người. Nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy tự hào hơn nhiều lần khi biết thêm một vài điều khác nữa. Như đã nói ở trên, cứu người là một hành động thiêng liêng đáng quý hơn hết thảy mọi hành động. Và bạn đã làm được điều đó. Thật đáng quý lắm thay. Bên cạnh đó, bạn có biết nếu đến bệnh viện để cho máu, bạn sẽ lập tức nhận được số tiền là 150 nghìn thay vì 80 nghìn khi hiến máu ở trường? Đấy là vì hai chữ “nhân đạo”. Khi đến bệnh viện bạn sẽ “bị” xếp vào cùng hàng với những người bán máu chuyên nghiệp và sẽ nhận được một số tiền không nhỏ đối với sinh viên. Còn khi tham gia hiến máu nhân đạo, những gì thuộc về vật chất mà bạn được nhận là không đáng kể so với lượng 250 đến 350 cc máu của bạn bị lấy ra. Tuy vậy bạn lại có được một niềm tự hào rất lớn là đã làm được một việc có ích. Và số tiền khiêm tốn kia chỉ là tiền bồi dưỡng cho bạn chứ hoàn toàn không phải tiền bán máu. Không phải ai cũng có thể cho máu. Trước khi tiến hành cho máu bạn phải qua một cuộc kiểm tra sức khoẻ lâm sàng để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị các bệnh về tim mạch hoặc các bệnh truyền nhiễm qua máu... Được hiến máu là được tự hào mình là người khoẻ mạnh bạn nhỉ! Và bạn có biết vì sao các chương trình hiến máu nhân đạo thường tập trung hướng vào tầng lớp sinh viên Việt Nam? Bởi máu của chúng ta là máu “sạch”. Bởi chúng ta được giáo dục và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, ít tệ nạn xã hội như nghiện hút, mại dâm, quan hệ tình dục bừa bãi... Chúng ta hãy tự hào là những sinh viên được sống và hoạt động trong môi trường trong sáng và lành mạnh nhất.

Hiến máu nhân đạo, những lợi ích trước mắt và lâu dài. Nếu bạn cắt đi một cành cây, chỉ ít lâu sau thôi tại chỗ đó sẽ mọc lên 2 ngọn cây mới. Đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi sau khi hiến. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khoẻ bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khoẻ. Một lượng máu nhỏ của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và kết quả sẽ được gửi về an toàn cho bạn. Nhờ đó bạn có thể biết rõ thực trạng của mình để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời nhất. Nếu bạn tham gia hiến máu từ 3 lần trở lên, sau này, lỡ có chuyện không hay xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần giống như việc dự trữ máu cho mình vậy. Chẳng ai biết được tương lai sẽ xảy ra hay không những chuyện gì!

Trong lúc làm công tác phục vụ cho buổi hiến máu nhân đạo ở Trường ĐHKHXH&NV, tôi vô cùng cảm động trước những bạn sinh viên không đủ cân nặng, huyết áp thấp hoặc mắc bệnh về tim mạch... nên không được phép hiến máu cho dù rất muốn; cả những bạn đến nộp đơn muộn cứ nài nỉ níu kéo đoàn công tác của Viện Huyết học khi họ đang chuẩn bị ra về. Nếu bạn không đủ sức khoẻ, không đủ điều kiện hoặc không đủ can đảm để tham gia hiến máu nhân đạo, vẫn còn cách để bạn đóng góp sức mình cho việc làm cao đẹp này. Hãy cùng tôi vận động bạn bè, người thân... của bạn tham gia hiến máu nhân đạo, cùng nhau sẻ chia, giữ gìn sự sống nhân loại, bạn nhé!

 Lê Thu Thương - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 194, ra tháng 4/2007
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 358 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC