Góc nhìn văn hóa  Văn hóa 24 giờ 14:32:32 Ngày 23/03/2023 GMT+7
Nơi trấn giữ đỉnh cao Tổ quốc
Trong khuôn khổ các hoạt động nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, con người và văn hóa vùng miền phục vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo về Việt Nam học, trung tuần tháng 3 năm 2013, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN tổ chuyến khảo sát ảnh hưởng của quy luật đai cao tới phân hóa cảnh quan tự nhiên - trường hợp dãy Hoàng Liên. Đoàn khảo sát liên ngành do GS.TS. Trương Quang Hải làm trưởng đoàn, gồm có 10 thành viên là cán bộ khoa học thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Khoa Địa lí Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, các nghiên cứu sinh, học viên cao học ngành Việt Nam học. Bên cạnh kết quả khoa học thu được, hành trình vượt qua nhiều thử thách với nhiều trải nghiệm và khám phá thú vị đã mang đến cho mỗi thành viên từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác để rồi vỡ òa trong niềm vui chiến thắng khi đặt chân lên đỉnh Fansipan - không chỉ biểu tượng cho độ cao vật lí đơn thuần mà còn thể hiện khát khao chinh phục những đỉnh cao.  (15/05/2013)
Vai trò của bảo tàng đang bị bỏ quên
Lâu nay sự thiếu hụt, trống vắng các chương trình giáo dục tại bảo tàng là một trong những thách thức làm giảm giá trị và vai trò của bảo tàng ở nước ta. Nguyên do là vì các bảo tàng chưa quan tâm, hoặc còn thiếu kinh nghiệm và lúng túng khi làm các chương trình giáo dục.  (15/05/2013)
Thổ cẩm giữa ngàn Tà Là Cáo
Nằm cao hơn mực nước biển khoảng 1.700 m, trước đây nhắc đến cái tên bản Tà Là Cáo, xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) không ít cán bộ địa phương lắc đầu ngán ngẩm bởi sự khó khăn, hẻo lánh vào bậc nhất của nó. Từ ngày có đường liên bản, có điện lưới quốc gia và chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến được với từng hộ đồng bào thì diện mạo đời sống nơi đây đã thay đổi nhanh chóng.  (15/05/2013)
Khiêm nhường hoa xà cừ
Một chiều đạp xe lang thang dọc con phố nhỏ thân quen, ngước nhìn vòm xanh cổ thụ tôi chợt nhận ra những đốm sáng lạ lùng - những chùm hoa xà cừ sắc vàng non rung rinh trong gió. Xà cừ ra hoa. Tôi thốt lên như một phát hiện diệu kì. Giữa nhịp sống đô thành hối hả người ta đã quên mất sự có mặt của loài hoa ấy. Cũng nở rộ khi mùa hạ đến, không đỏ chói như màu hoa phượng, chẳng lung linh như sắc tím bằng lăng, hoa xà cừ như cô thiếu nữ e lệ mang chút duyên thầm đồng nội. Phải chăng biết phận của mình, hoa lặng lẽ ẩn vào vòm lá. Nụ hoa xanh mướt như chồi non mới nhú, lớn hơn một chút tròn vo giống những hạt tấm lớn. Phải tinh mắt lắm mới nhận ra những bông hoa vàng nhạt li ti đính liên tiếp nhau thành một chuỗi tựa như những chùm hoa ngâu hay hoa dâu da xoan. Mỗi bông xà cừ xòe ra bốn cánh mỏng bao lấy nhụy vàng tươi, chỗ gốc nhụy pha sắc tím đỏ. Nơi phố thị, bách thảo đua hương, ganh sắc, hiếm có loại hoa nào khiêm nhường như xà cừ. Cây âm thầm chắt chiu màu nắng cả bốn mùa để đến hẹn cho hoa vàng nở rộ, đầy khắp các đầu cành. Hương thơm thoang thoảng khắp không gian, cho đến một chiều gió bứt những cánh hoa rắc vàng trên hè phố.  (15/05/2013)
Nguồn gốc ý nghĩa từ Cát-xê
 (15/05/2013)
Thần tốc – Sáng tạo – Mưu trí
Mùa xuân năm 1975, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân ta đã giành được thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy long trời lở đất, quét sạch chế độ thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.  (15/05/2013)
Vị tướng của những trận đánh lịch sử
Với 40 năm tuổi quân, từ một người lính, trưởng thành qua năm tháng, tướng Phạm Xuân Thệ đã đảm nhận nhiều trọng trách mà Đảng, nhân dân và quân đội giao phó. Ông là người tham gia nhiều trận đánh lịch sử mang tính bước ngoặt như: Chiến dịch Tây Nguyên; Huế - Đà Nẵng. Đặc biệt, ông là người chỉ huy đơn vị thọc sâu trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và trực tiếp dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh ra đài phát thanh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện ngày 30/4/1975 giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.  (15/05/2013)
“Lương đủ sống” thách thức sự phát triển
Tiến tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Lao động năm 2013, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổ chức quốc tế Oxfam, Công ty Unilever Việt Nam tổ chức Hội thảo về Quyền lao động vào giữa tháng 4 vừa qua, nhằm tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình phát triển và hội nhập của Việt Nam.  (15/05/2013)
Nói tục & Viết tục
Trang mạng của báo điện tử VietnamNet (4-1-2013) có đăng bài “Choáng với bài văn tục tĩu của học sinh lớp 12” ngay lập tức đã nhận được hàng trăm “comment” trao đổi. Câu chuyện bắt đầu từ một bài kiểm tra Văn, với đề ra là “Em hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng nói tục chửi bậy trong học đường hiện nay”. Một học sinh (có tên Vũ Hoàng L.) đã có một bài văn lạ lùng đến nỗi cô giáo đã không ngần ngại hạ bút cho điểm không (0) với lời phê: Cần xem lại đạo đức bản thân. Bài làm theo đề của cô giáo, mà đề này (về chuyện chửi bậy, nói tục) quả là chuyện đang là vấn nạn gây bức xúc về cách nói năng của giới trẻ bây giờ. Cậu học trò nọ đã không lạc đề mà làm đúng chủ đề đặt ra. Vậy thì điều gì đã làm cho cô giáo không chấp nhận?  (23/04/2013)
Vị tướng huyền thoại
 (23/04/2013)
Khuôn vàng
Đến nhà một sinh viên, tôi thấy khá nhiều sách. Không ít cuốn có đề ngày tháng cậu mua và nơi mua. Không ít cuốn hiện rõ tên tác gỉa biếu cậu. Khá nhiều cuốn có tem ở gáy ghi rõ mã số và tên thư viện trường cùng một dòng chữ đậm ở trang một: “Sách đọc tại chỗ, không cho mượn về nhà”.  (23/04/2013)
Triết lý 5 điểm “The Hacker Way”
Nhân viên Facebook làm việc với một triết lý 5 điểm được gọi là “The Hacker Way”. Năm giá trị cốt lõi này đã được Mark Zuckerberg giải thích trong thư gửi nhà đầu tư trước khi Facebook lên sàn chứng khoán. Bức thư lý giải phần nào văn hóa và cách thức điều hành của Facebook đã giúp thúc đẩy nhân viên không ngừng sáng tạo, đổi mới ngay cả khi các thành viên không cảm thấy thỏai mái với sự thay đổi.  (23/04/2013)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC