Góc nhìn văn hóa  Đọc sách 05:47:18 Ngày 17/08/2022 GMT+7
Những cô gái Anpha - cuốn sách tôn vinh những cô gái @
Được đánh giá là một hiện tượng về khoa học tâm lý tại Mỹ và Hàn Quốc, cuốn sách có tên “Những cô gái An-pha” đã thực sự làm nức lòng nhóm nữ thanh niên thời đại @ mới.

Thực tế cho thấy, những học sinh nữ vượt trội hơn hẳn giới “nam nhi” về mọi mặt như học tập, thể thao, làm kinh tế, làm lãnh đạo...

Từ nội dung của một cuốn sách...

Những cô gái An-pha” của tác giả Dan Kindlon mới được cho ra mắt thời gian gần đây đã thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc ở khắp nơi. Tác giả cuốn sách hiện đang là giảng viên dạy môn Tâm lý thiếu niên tại Trường Đại học Harvard. Bằng những kinh nghiệm đã trải qua trong suốt mấy chục năm làm công việc của một giảng viên đại học, ông đã phát hiện ra một điều khác hẳn với những quan niệm vốn có, rằng đại đa số các nữ học sinh, sinh viên đều tự tin hơn các học sinh nam và họ không hề sợ sự cạnh tranh. Đối tượng này được tác giả gọi bằng cái tên trìu mến “Những cô gái An- pha”.

Qua một buổi nói chuyện với học sinh ở một trường PTTH, Dan Kindlon đã thú vị nhận ra rằng các em học sinh xưa nay vẫn bị coi là “phái yếu” lại nổi trội và lấn át “phái mạnh”, cả về mặt giao tiếp và kiến thức. Tiếp đó, thông qua phỏng vấn 113 học sinh nữ ở khu vực Bắc Mỹ, tác giả đưa ra kết luận về đối tượng học sinh nữ của New Jersey không phải là đặc biệt mà họ là thế hệ ra đời trong một tầng lớp xã hội mới khác hẳn với trước đây. Tác giả cuốn sách đã đánh giá rằng, sự xuất hiện của những cô gái rất thành thực, cởi mở, có cá tính và tỷ lệ thành công cao này đang là kết quả của sự vận động mở rộng nữ quyền đã được tiến hành trong lịch sử nhân loại và ông gọi họ là “những cô gái An-pha”.

... đến những cô gái “quyền lực”

Những cô gái thời @ đã thực sự nổi trội hơn hẳn các chàng trai bằng chính năng lực của họ. Họ hơn phái mạnh về mọi phương diện, trong mọi hoàn cảnh môi trường, mọi lĩnh vực. Theo cuốn “Những cô gái An-pha” thì những cô gái này chiếm khoảng 20% số nữ sinh Mỹ. Họ hoàn toàn không mang trong suy nghĩ sự mặc cảm do mình là nữ giới, họ vượt ra khỏi khái niệm thống trị trong xã hội mang tính truyền thống và được trang bị bởi một quan điểm sống và phong cách sống mới. Người viết sách chỉ ra rằng, do họ nắm bắt được quan điểm nam - nữ bình đẳng, được lớn lên trong môi trường hoàn toàn bình đẳng ngay từ lúc được sinh ra, nên sự “xuất hiện” của đội ngũ những cô nàng An-pha này là điều không quá bất ngờ. Những cô gái được sinh từ những năm 80 của thế kỷ XX, hay còn gọi là 8X, biểu hiện rất rõ nét những đặc điểm này.

Ngược dòng thời gian, ta có thể thấy hiện tượng nữ giới đạt được những thành công nổi trội hơn nam giới không phải đợi đến thế kỷ XXI mới xuất hiện. Từ những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XX, trong các trường đại học ở Mỹ đã có sự đảo ngược các khoảng cách giới tính. Đơn cử dẫn chứng gần nhất, trong năm học 2004-2005, tỷ lệ nữ có học vị chiếm 59% trong khoá học, biểu hiện sự đảo ngược khoảng cách học vị trong các trường đại học Mỹ. Mới đây, trong bảng xếp hạng của tạp chí Fortune có danh sách 500 công ty do phụ nữ làm lãnh đạo điều đó cho thấy sự tăng nhanh về số lượng nữ quản lý, lãnh đạo trên thế giới.

Có một số ý kiến cho rằng, phụ nữ hiện nay đang dần bước vào thời kỳ phát huy “quyền lực” của mình. Thực tế quyền lực của phụ nữ ngày nay rất đáng chú ý. Số lượng các nhà lãnh đạo nữ đang tăng trên khắp thế giới, tiếng nói trong lĩnh vực chính trị của họ cũng ngày càng có trọng lượng. Một loạt các ứng cử viên tổng thống, thủ tướng các quốc gia châu Âu đã vượt qua các ứng cử viên nam giới để đăng quang trên chính trường. Còn trong một số công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác, đã từ khá lâu, bức tường phân biệt về phụ nữ trong các lĩnh vực pháp luật, khoa học công nghệ và kỹ nghệ đã bị phá bỏ.

Tại Hàn Quốc, một đất nước mà sự phân biệt, đối xử về giới từ xưa đến nay diễn ra khá nặng nề thì tác giả của cuốn sách “Những cô gái An-pha” cũng đã nhìn thấy những chuyển biến lớn về chất. Chưa ai làm một phép khảo sát cụ thể, nhưng điều có thể khẳng định là hiện tượng các cô gái An-pha đã xuất hiện và ngày càng phổ biến. Các cô gái học giỏi hơn các bạn trai trong trường học, tự tin nhận những nhiệm vụ quản lý trong lớp học, thích tự mình đạt tới những thành công mà không cần núp bóng các đấng mày râu...

 Sơn Vân - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 193, ra tháng 3/2007
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 365 (05/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC