Góc nhìn văn hóa  Đọc sách 04:38:56 Ngày 17/08/2022 GMT+7
Văn khoa chân dung ký - một dạng ký văn học về những người thầy
Cấu trúc cuốn sách được viết dưới dạng các chương hồi tuỳ theo cảm hứng văn chương của người viết mà không câu nệ dựa vào tính thứ tự về thế hệ trước sau, hoặc sự đánh giá chủ quan về từng người.

Cuốn “Văn khoa chân dung ký” của Hữu Đạt dày 426 trang, khổ 13 x 19cm (do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2006) là cuốn sách được viết theo thể ký văn học, dựng lại chân dung các giáo sư Khoa Ngữ văn đã một thời làm nên sự vẻ vang của một khoa thuộc loại lâu năm nhất của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN). Chính vì thế, sự hấp dẫn của cuốn sách chính là ở các sự kiện mang tính lịch sử được phản ánh qua thời gian dưới các góc nhìn đa chiều đối với mỗi tính cách và mỗi con người.

Đọc “Văn khoa chân dung ký” người đọc không chỉ được tiếp cận với hình ảnh các thầy qua những sự kiện khô khan, thuần tuý khoa học mà còn được thấy cả một góc cuộc đời của mỗi người thầy trong các thế hệ đi trước. Họ hiện lên mỗi người mỗi vẻ, mỗi tính cách luôn mang trong mình một tố chất riêng - đó là tố chất của văn chương của những ông thầy Ngữ văn. Có lẽ tác giả lấy góc nhìn văn chương làm tâm điểm để khắc họa chân dung, cho nên, thấu suốt cả cuốn sách, dù chỗ này hay chỗ khác có những tình tiết làm người đọc muốn cười đến vỡ bụng, thì đằng sau đó vẫn là một cái nhìn vô cùng nhân ái của nhà văn đối với những người thầy của mình. Trong ngành giáo dục đây là cuốn sách đầu tiên thể hiện chân dung giáo sư dưới dạng một bút pháp riêng: vừa có tính hài hước, vui vẻ nhưng lại vừa rất nghiêm túc. Bởi sau mỗi trang đời của mỗi giáo sư, ngoài những chi tiết đời thường huyên náo lại là sự lắng sâu của những kiến thức, những lối ứng xử tinh tế khiến cho ta có thể thấy đó như là những bài học của cuộc đời.

Cũng qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ được tiếp cận với một số tư liệu về cuộc đời tư của một số giáo sư, cũng như các hoạt động khoa học và xã hội của họ. Mặc dù là những người thông minh, cần cù làm việc nhưng không phải ai trong số họ cũng may mắn. Nhưng cuối cùng, lòng kiên trì và niềm tin của bản thân cùng với sự đổi mới của đất nước đã đưa họ trở lại đúng cái vị trí và tầm vóc của mình.

Có thể nói, đọc “Văn khoa chân dung ký”, bạn đọc càng thêm kính trọng những bậc thầy cao cả vì nghĩa, vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo được miêu tả trong sách. Không kể một số tình tiết hư cấu làm sống động thêm chất ký văn chương, tác giả Hữu Đạt đã cho ta nhìn thấy một chặng đường của trí thức Việt Nam trong nửa thế kỷ từ năm 1956 đến 2006.

 Vương Nhi - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 193, ra tháng 3/2007
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 365 (05/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC