Đài Loan và vấn đề “Lương sư hưng quốc”
Bài học cải cách giáo dục của các quốc gia phương Tây đối với chúng ta rất cần thiết, nhưng có khi do những khác biệt về văn hóa, thể chế, xã hội, việc vận dụng những kinh nghiệm ấy nhiều khi không đạt được thành công như chúng ta mong đợi. Kinh nghiệm từ Đài Loan trong việc giải quyết những vấn đề giáo dục, với Việt Nam có một ý nghĩa rất thực tiễn, vì những gì chúng ta đang thấy ở Việt Nam hôm nay rất giống với những gì xảy ra ở Đài Loan ba mươi năm trước.  (10/05/2012)
Nữ giới vẫn bị kì thị trong khoa học
Bất bình đẳng giới trong khoa học công nghệ luôn là một đề tài nghiên cứu nóng bỏng. Ấn tượng chung là nữ giới chiếm số lượng khiêm tốn trong các lĩnh vực khoa học, dù họ chiếm hơn phân nửa dân số. Câu hỏi là tại sao nữ giới có sự hiện diện thấp trong khoa học đã được “mổ xẻ” rất nhiều. Một trong những lí do được nhắc đến nhiều nhất là nữ giới bị kì thị (chính xác là bị nam giới kì thị), và đây chính là một trong những yếu tố cho phong trào nữ quyền. Nhưng trong thực tế có một nghiên cứu ở Ý chỉ ra rằng trong việc xét duyệt đề cương nghiên cứu, chính nữ kì thị nữ hơn là nam kì thị nữ.  (10/05/2012)
Caltech - Thánh đường khoa học toàn cầu
Năm 2011, vượt lên cả Đại học Harvard, Viện Công nghệ California (Caltech) đã soán ngôi vị số 1 trong bảng xếp hạng thế giới của Times Higher Education. Bên cạnh đó, trung tâm học thuật danh tiếng này được xếp hạng là trường đại học tốt nhất thế giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và cũng là nơi có số công trình khoa học được trích dẫn nhiều nhất.  (19/01/2012)
Singapore và cuộc chiến toàn cầu về tài năng
Bài viết này mô tả và phân tích cách thức mà Singapore đã tham gia vào trận chiến toàn cầu về tài năng. Để chống chọi với trận chiến, Singapore đã cố gắng uốn nắn người dân suy nghĩ theo một cách thức đã được chuẩn bị thích hợp cho việc dấn thân vào cuộc chiến. Bài báo này cũng sẽ thảo luận đến những thách thức trước mắt đối với Singapore trong trận chiến. (03/01/2012)
Đại học Princeton - Nơi sản sinh nhiều thiên tài
Bang New Jersey có một thị trấn nhỏ mang tên Princeton. Tuy chỉ có hơn 20 nghìn dân nhưng thị trấn cổ kính thanh bình này nổi tiếng khắp thế giới vì tại đây có Đại học Princeton và Viện Nghiên cứu Cao cấp (IAS), hai thánh đường của các nhà khoa học toàn cầu.  (03/01/2012)
Singapore và cuộc chiến toàn cầu về tài năng
Bài viết này mô tả và phân tích cách thức mà Singapore đã tham gia vào trận chiến toàn cầu về tài năng. Để chống chọi với trận chiến, Singapore đã cố gắng uốn nắn người dân suy nghĩ theo một cách thức đã được chuẩn bị thích hợp cho việc dấn thân vào cuộc chiến. Bài báo này cũng sẽ thảo luận đến những thách thức trước mắt đối với Singapore trong trận chiến.  (29/12/2011)
Marie Curie: Người hai lần nhận giải Nobel
Marie Curie, nhà vật lý, nhà hóa học nữ đầu tiên trong lịch sử đoạt hai giải Nobel, đã được tôn vinh là nữ khoa học gia vĩ đại nhất mọi thời đại. Bà đã đi tiên phong trong việc nghiên cứu chất phóng xạ. Ngoài phụng sự khoa học, Marie Curie còn là một nữ công dân có lòng ái quốc nhiệt thành. Bà là hình ảnh trong câu nói của đại văn hào người Pháp Victor Hugo: "Phụng sự Tổ quốc mới chỉ là một nửa, Nửa kia là phụng sự nhân loại ". (29/12/2011)
Trung tâm hành chính mới của Malaysia
Chúng tôi đến Malaysia vào trung tuần tháng 10/2011 để tham dự Hội thảo Châu Á lần thứ 8 về Bảo tồn và Sử dụng bền vững tài nguyên vi sinh vật. Từ sân bay chúng tôi được đưa đến một khách sạn ngay gần đó. Tưởng chỉ là một nhà khách tạm dùng cho các lữ khách nhỡ máy bay nhưng đây lại là một khách sạn rất lớn và thường xuyên dùng để tổ chức các hội nghị lớn quốc tế và quốc nội - khách sạn Pan Pacific. (25/11/2011)
Trung tâm giáo dục đầu mối: ảo tưởng hay thực tế?
Trong ba thập kỷ qua, quốc tế hóa đã và đang làm biến đổi không chỉ giáo dục đại học mà chính bản thân quá trình này cũng đang có những chuyển biến mạnh mẽ. điều này đặc biệt dễ nhận thấy đối với giáo dục qua biên giới (cross-border education). Bước phát triển mới đây chính là cuộc đua trong việc tạo lập thành công của các trung tâm giáo dục đầu mối ở cấp độ khu vực có tính cạnh tranh cao. (03/06/2011)
Các bài đã đăng
  • Không có tin nào được đăng !
Bản tin số 370 (10/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC