MGU - Niềm tự hào không thể thay thế của nước Nga
Thăng trầm của lịch sử không thể làm lu mờ ánh hào quang nền khoa học giáo dục của nước Nga vĩ đại. Nước Nga đã kiến tạo nên nền khoa học cơ bản và mở đường cho những bước tiến vĩ đại nhất của loài người như chinh phục vũ trụ, năng lượng nguyên tử... Nói đến nước Nga là phải nói tới Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU), nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học kiệt xuất. (19/05/2013)
Caltech - Thánh đường khoa học toàn cầu
Năm 2011, vượt lên cả Đại học Harvard, Viện Công nghệ California (Caltech) đã soán ngôi vị số 1 trong bảng xếp hạng thế giới của Times Higher Education. Bên cạnh đó, trung tâm học thuật danh tiếng này được xếp hạng là trường đại học tốt nhất thế giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và cũng là nơi có số công trình khoa học được trích dẫn nhiều nhất.  (19/01/2012)
Michael Di Giovine: “ý thức về hòa bình trong mỗi con người”
Từ lần đến thăm tình cờ từ hơn 10 năm trước, bị quyến rũ bởi đất nước với nền văn hóa đa dạng, truyền thống phong phú, nhà nhân học Michael Di Giovine, giảng viên ĐH Chicago, chuyên gia hàng đầu thế giới về di sản đã chọn Việt Nam làm chủ thể trong nhiều nghiên cứu của ông. Trong chuyến trở lại lần này, ông đã có dịp làm việc với lãnh đạo, các nhà khoa học ở ĐHQGHN, nói chuyện với sinh viên về di sản thế giới, đồng thời tiến hành khảo sát một số địa điểm di sản, văn hóa tại Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng cho các nghiên cứu sắp tới. Trao đổi với Bản tin ĐHQGHN, ông chia sẻ:  (18/01/2012)
Singapore và cuộc chiến toàn cầu về tài năng
Bài viết này mô tả và phân tích cách thức mà Singapore đã tham gia vào trận chiến toàn cầu về tài năng. Để chống chọi với trận chiến, Singapore đã cố gắng uốn nắn người dân suy nghĩ theo một cách thức đã được chuẩn bị thích hợp cho việc dấn thân vào cuộc chiến. Bài báo này cũng sẽ thảo luận đến những thách thức trước mắt đối với Singapore trong trận chiến. (03/01/2012)
Đại học Princeton - Nơi sản sinh nhiều thiên tài
Bang New Jersey có một thị trấn nhỏ mang tên Princeton. Tuy chỉ có hơn 20 nghìn dân nhưng thị trấn cổ kính thanh bình này nổi tiếng khắp thế giới vì tại đây có Đại học Princeton và Viện Nghiên cứu Cao cấp (IAS), hai thánh đường của các nhà khoa học toàn cầu.  (03/01/2012)
5 yêu cầu đối với một tiến sĩ xuất sắc
 (29/12/2011)
Singapore và cuộc chiến toàn cầu về tài năng
Bài viết này mô tả và phân tích cách thức mà Singapore đã tham gia vào trận chiến toàn cầu về tài năng. Để chống chọi với trận chiến, Singapore đã cố gắng uốn nắn người dân suy nghĩ theo một cách thức đã được chuẩn bị thích hợp cho việc dấn thân vào cuộc chiến. Bài báo này cũng sẽ thảo luận đến những thách thức trước mắt đối với Singapore trong trận chiến.  (29/12/2011)
Trung tâm hành chính mới của Malaysia
Chúng tôi đến Malaysia vào trung tuần tháng 10/2011 để tham dự Hội thảo Châu Á lần thứ 8 về Bảo tồn và Sử dụng bền vững tài nguyên vi sinh vật. Từ sân bay chúng tôi được đưa đến một khách sạn ngay gần đó. Tưởng chỉ là một nhà khách tạm dùng cho các lữ khách nhỡ máy bay nhưng đây lại là một khách sạn rất lớn và thường xuyên dùng để tổ chức các hội nghị lớn quốc tế và quốc nội - khách sạn Pan Pacific. (25/11/2011)
Trung tâm giáo dục đầu mối: ảo tưởng hay thực tế?
Trong ba thập kỷ qua, quốc tế hóa đã và đang làm biến đổi không chỉ giáo dục đại học mà chính bản thân quá trình này cũng đang có những chuyển biến mạnh mẽ. điều này đặc biệt dễ nhận thấy đối với giáo dục qua biên giới (cross-border education). Bước phát triển mới đây chính là cuộc đua trong việc tạo lập thành công của các trung tâm giáo dục đầu mối ở cấp độ khu vực có tính cạnh tranh cao. (03/06/2011)
Lý Quang Diệu & sức mạnh của các giá trị Châu Á
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng CH Singapore, Bộ trưởng, cố vấn cao cấp Lý Quang Diệu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong thời gian ở Hà Nội, ngài Lý Quang Diệu đã có buổi tiếp xúc với một số chuyên gia cao cấp của Việt Nam. (07/07/2010)
Các trường đại học hàng đầu ở Anh tăng cường khâu tuyển chọn
Các trường đại học nổi tiếng nhất của Anh dự định sẽ thắt chặt hơn nữa khâu tuyển sinh. Điểm mười chưa đủ mà phải là điểm mười xuất sắc nhất. Các bậc phụ huynh học sinh cũng như các nhà giáo lo ngại học sinh các trường công lập trong tương lai sẽ không có cơ hội được theo học các trường đại học nổi tiếng nhất nước Anh như Cambridge hay Oxford. (15/06/2009)
Du học Ấn Độ
Từ thời rất xa xưa, Ấn Độ đã là trung tâm học tập, nơi mà rất nhiều môn học như triết học, tôn giáo, dược, toán học, xã hội học, chiêm tinh học được biên soạn và giảng dạỵ... (09/03/2007)
Các bài đã đăng
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC