Quốc tế  Quan sát & Sự kiện 03:00:38 Ngày 04/12/2021 GMT+7
Du học Thái Lan
Vương quốc Thái Lan là một quốc gia Phật giáo thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Thái Lan giáp với Myanma ở phía Tây và phía Bắc, giáp với Lào ở phía Đông Bắc, giáp với Campuchia ở phía Đông và giáp với Malaysia ở phía Nam.

Đôi nét về đất nước Thái Lan

- Tên chính thức: Vương quốc Thái Lan

- Thủ đô: Bangkok

- Diện tích: 514.000 km2

- Dân số: 64,5 triệu người

1. Lý do nhiều sinh viên quốc tế chọn Thái Lan làm điểm du học

Hiện tại hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan. Các trường học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hoàn theo tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận.

Hơn thế nữa, khi theo học một khóa học hay dài hạn ở Thái Lan, số tiền học phí cũng như tiền ăn ở sinh hoạt tại đây không thể nói là đắt đối với những gia đình Việt Nam có điều kiện cho con theo học ở nước ngoài. Chi phí cho 1 năm du học trung bình dao động trong khoảng 9.000 UDS, ngoài ra nếu xin được học bổng thì tiền học phí có thể giảm tới một nửa. Vì vậy chi phí trong 1 năm chỉ còn khoảng 6.500 USD.

Vương quốc Thái Lan - đất nước của những ngôi đền biểu trưng cho nền văn hoá nông nghiệp - Phật giáo. Tuy chỉ rộng hơn Việt Nam một chút, nhưng lại ít dân hơn - 64,5 triệu người, biên giới tiếp giáp với bốn nước trong đó phía Nam là Malaysia, phía Tây là Myanmar, Lào về hướng đông Bắc và Campuchia nằm ở phía Đông Nam. Có điều kiện tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau trong cùng khu vực Đông Nam á, hơn thế nữa với bản tính thân thiện của người dân, Thái Lan được mệnh danh là “Đất nước của những nụ cười". Nhưng sẽ thật thiếu sót khi nói về Thái Lan mà lại không đề cập đến những món ăn độc đáo vì có cả vị chua, ngọt mà vẫn giữ được vị cay và hương thơm đặc trưng của món ăn.

Tiếng Thái là tiếng mẹ đẻ của người Thái tuy nhiên tiếng Anh được sử dụng rộng rãi đặc biệt là tại Băngkok, Chieng Mai, Pattaya, Phuket vì tất cả các hoạt động thương mại ở những vùng này đều sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh và các ngôn ngữ các nước châu Âu khác được sử dụng hầu hết các khách sạn nhà hàng, ngân hàng, siêu thị... Bảng hiệu chỉ dẫn trên khắp đất nước đều bằng hai ngôn ngữ Anh - Thái.

Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là đồng Baht, 1 USD tương đương khoảng 38 Baht. Đồng Baht được chia làm 100 Satang gồm nhiều loại đồng xu: tiền xu đồng có giá trị 25 Satang, tiền xu bạc có giá trị 5 và 10 Baht. Loại xu 10 Baht gồm cả bạc và đồng. Tiền giấy có giá trị 10 Baht (nâu), 20 Baht (xanh lá cây), 50 Baht (xanh dương), 100 Baht (đỏ), 500 Baht (tím) và 1000 Baht (xám).

Việt Nam và Thái Lan cùng nằm trong khu vực Đông Nam á nên điều kiện giao thông khá thuận tiện, đặc biệt là gần đây Thái Lan có chính sách mở cửa tự do cho khách du lịch Việt Nam khi sang Thái dưới 15 ngày không cần Visa nên khi phụ huynh học sinh muốn sang thăm con học tập thì chỉ cần trong vòng hai tiếng đồng hồ đi bằng máy bay là có thể đặt chân lên đất nước xinh đẹp này.

Bên cạnh đó, đến với Thái Lan bạn còn được hưởng các ưu đãi như: Không phải chứng minh tài chính, học phí vừa phải, có nhiều kỳ nhập học trong năm, bằng cấp quốc tế và cơ hội chuyển tiếp sang học tại Anh, úc. Đấy chính là sức hấp dẫn tuyệt vời của du học Thái Lan với sinh viên thế giới, đặc biệt là sinh viên Việt Nam - một nước láng giềng rất gần với Thái Lan.

2. Hệ thống giáo dục tại Thái Lan

Hệ thống giáo dục cơ sở và trung học của Thái Lan gồm 11 năm: 6 năm cấp 1, 3 năm cấp 2 cơ sở và 3 năm cấp 2 cao cấp.

Hệ thống giáo dục sau phổ thông bao gồm các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường cao đẳng. Bằng cấp cao nhất của loại hình đào tạo này là bằng cử nhân.

Thông thường, chương trình học đại học của Thái Lan kéo dài 4 năm nhưng tùy theo chuyên ngành thời gian học có thể kéo dài hơn. Để có thể được vào học tại các trường đại học công lập, học sinh phải tham dự một kỳ thi có tính cạnh tranh rất cao do Bộ Đại học tổ chức vào tháng 4 hàng năm.

Hệ thống giáo dục sau đại học đào tạo ở Thái Lan gồm hai bậc: thạc sĩ và tiến sĩ. ở loại hình đào tạo này, học viên phải qua tuyển chọn và phải đạt điểm tốt nghiệp đại học từ mức khá trở lên.

Hệ thống giáo dục đại học của Thái Lan có những nét rất giống với hệ thống giáo dục của Anh quốc, chủ yếu theo hai hình thức đào tạo: theo hướng học thuật và theo hướng dạy nghề.

Đặc biệt các trường tư quốc tế tại Thái Lan đều thiên hướng về đào tạo các ngành khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kinh tế, đáp ứng được mục tiêu của một nền khoa học công nghệ cao và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới.

Hiện tại, hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học tại các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan, chủ yếu là trường Webster International University.

Các trường đại học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hoàn toàn theo tiêu chuẩn giáo dục đã được quốc tế công nhận. Hơn thế nữa, khi theo học một khoá học ngắn hạn hay dài hạn tại Thái Lan, số tiền học phí cũng như tiền ăn ở sinh hoạt tại Thái Lan không thể nói là đắt đối với những gia đình Việt Nam có điều kiện cho con theo học ở nước ngoài. Chi phí cho một năm theo học ở Thái Lan trung bình giao động trong khoảng 9.000 USD, ngoài ra nếu xin được học bổng - như theo học tại trường Webster thì số tiền đóng học phí có thể giảm tới một nửa vì vậy chi phí trong một năm chỉ còn khoảng 6.500 USD.

Cơ hội làm thêm ở Thái Lan không nhiều do mức sống của người dân không cao. ở đây, sinh viên có thể phục vụ trong các quán cơm, nhà hàng, khách sạn... Cơ hội việc làm phần nhiều phụ thuộc vào khả năng và trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Thái của bạn. Những sinh viên ngành Công nghệ Thông tin có thể kiếm được việc làm thêm ở các công ty tin học như tham gia lập trình hay viết phần mềm. Tuy nhiên, vì phải dành nhiều thời gian cho việc học nên sinh viên chỉ có thể làm thêm trong dịp hè.

3. Điều kiện nhập học

Điều kiện học đại học:

- Tốt nghiệp THPT;

- Thành thạo tiếng Thái (hoặc tiếng Anh nếu như trường đào tạo bằng tiếng Anh); điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 4.5;

- Đỗ kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Thái Lan.

Điều kiện học sau đại học:

- Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành có liên quan.

- Điểm TOEFL đạt 500 - 550 hoặc IELTS 5.0 - 6.0.

4. Chi phí

Chi phí du học đại học là khoảng: 60.000 - 100.000 Baht/năm (tương đương 1.500 - 2.500 USD/năm); cao học: 110.000 - 170.000 Baht/năm (2.800 - 4.350 USD/năm).

Chi phí sinh hoạt gồm: thuê nhà ở, điện thoại, điện, nước, tài liệu học tập, tiền ăn tổng cộng khoảng 204.000 đến 260.000 Baht/năm tuỳ theo nhu cầu của bạn.

Một vài trường đại học ở Thái có chương trình học bổng cao cho các sinh viên có học lực khá, giỏi. Sinh viên đủ điều kiện sẽ được giảm 50 - 100% học phí học cao học.

5. Xin visa du học Thái Lan

Với chính sách mở của giáo dục, Thái Lan được coi là đất nước có chính sách thông thoáng nhất hiện nay đối với sinh viên muốn tới du học. Ngoài các thủ tục thông thường, đóng tiền lệ phí visa là 25 USD, học sinh, sinh viên Việt Nam muốn theo học tại Thái Lan không gặp phải bất cứ một trở ngại nào trên con đường du học của mình.

 Thanh Bình (Tổng hợp từ Internet) - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 174, tháng 8/2005
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 358 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC