Quốc tế  Quan sát & Sự kiện 03:01:06 Ngày 04/12/2021 GMT+7
Du học Đài Loan
Vị trí địa lý: Đông Nam á Thủ đô: Đài Bắc Khí hậu: Cận nhiệt đới Diện tích: 36.000 km2 Dân số: 22.603.000 người.

I. Lý do để bạn chọn Đài Loan để du học

Đài Loan là một đảo thuộc Thái Bình Dương, cách bờ biển Đông Nam Trung Quốc khoảng 160 km, phía Bắc nằm giữa Triều Tiên và Nhật Bản, phía Nam giữa Hồng Kông và Philippines. Đài Loan là một cửa ngõ quan trọng của Châu á, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và được xem là một trong những khu vực có mức sống cao nhất ở Châu á. Song song với nó là sự đầu tư về nền giáo dục Đài Loan cũng rất được chú trọng.

Khí hậu ở Đài Loan thuộc khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm vào khoảng 23 độ C, mua hè là 35 độ C. Ngôn ngữ chính ở Đài Loan là tiếng phổ thông Trung Quốc.

Du học tại Đài Loan bạn sẽ có nhiều cơ hội như: Bạn sẽ được sống cùng với những phong tục, nếp sống gần gũi như ở Việt Nam và làm quen, tiếp xúc với nền công nghiệp phát triển không kém các nước phát triển ở Châu Âu. Đặc biệt, cơ hội làm thêm dành cho các du học sinh nước ngoài tại Đài Loan khá nhiều nhưng dễ dàng nhất thường là các công việc lao động phổ thông. Những công việc này cũng không nặng nhọc lắm, mức lương thông thường là 700 - 800 USD/ tháng, khá cao so với thu nhập của người Việt Nam. Du học sinh học giỏi tiếng Trung có thể làm phiên dịch bán thời gian tại các công ty với mức lương cao hơn. Với thu nhập như vậy bạn trở nên hoàn toàn tự tin vào khả năng tự lập của mình, đó cũng chính là những nguyên nhân mà nhiều sinh viên Việt Nam sang du học tại Đài Loan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng du học sinh muốn tìm việc làm thêm nhất thiết phải có giấy phép của Uỷ ban đào tạo hướng nghiệp và việc làm thuộc Bộ Lao động (Employment & Vocational Training Administration Council of Labor Affairs) cấp và được làm việc tối đa 12 giờ/tuần. Việc làm thêm không được ảnh hưởng đến học tập tại trường vì nó liên quan đến việc gia hạn thẻ cư trú.

Các trường Đài Loan rất linh hoạt trong phương thức giảng dạy. Bạn có thể lựa chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Trường Đại học Tổng hợp Đài Loan thành lập vào 1928. Trường có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị rất hiện đại và lý tưởng. Mỗi chuyên ngành đều có môi trường học tập nghiên cứu và thí nghiệm đầy đủ, đặc biệt trường còn có Học viện Ngoại ngữ rất lớn với một thư viện tới 2.500.000 đầu sách. Nhà trường còn có khu ký túc xá với đầy đủ các khu vui chơi giải trí lý tưởng và khu nhà ăn khang trang dành cho sinh viên. Đặc biệt trường còn có chương trình học bổng cho những học sinh của Vineco.Tổng chi phí cho một năm học khoảng 5000$ (nếu chưa được cấp học bổng).

II. Hệ thống giáo dục

Với mục tiêu hoà nhập cộng đồng thế giới, Đài Loan mở rộng cánh cửa du học, tạo mọi điều kiện cho thanh thiếu niên trên con đường học vấn. Năm 2002, có khoảng 6.380 du học sinh nước ngoài học tại Đài Loan, trong đó khoảng 180 du học sinh Việt Nam.

Đài Loan hiện có 135 trường đại học và cao đẳng, trong đó có 85 trường dân lập và 50 trường quốc lập.

Đài Loan có các loại hình đào tạo sau: Tiểu học: 6 năm, Trung học cơ sở: 3 năm, Trung học phổ thông/Trung học hướng nghiệp: 3 năm, Đại học hoặc Cao đẳng: 4 - 7 năm, đào tạo thạc sĩ: 1 - 4 năm, đào tạo tiến sĩ: 2 - 7 năm.

III. Các khoá du học và điều kiện nhập học

1. Học tiếng Trung và dự bị đại học:

Thời gian: Học tiếng thời gian ít nhất là 3 tháng. Học dự bị đại học thời gian 1 năm. Nhập học bất cứ thời điểm nào trong năm.

Điều kiện:

- Tốt nghiệp THPT;

- Không cần biết trước tiếng Trung.

2. Học đại học:

Thời gian: 3 - 4 năm hoặc dài hơn, tùy từng ngành học.

Điều kiện:

- Du học sinh phải học dự bị 1 năm;

- Phải tham gia thi tuyển đại học.

3. Học sau đại học:

Thời gian: Đào tạo thạc sĩ: từ 1 - 4 năm; đào tạo tiến sĩ: từ 2 - 7 năm.

Điều kiện:

- Có bằng đại học ở những chuyên ngành có liên quan.

- Phải tham gia thi tuyển khóa học, kết quả thi tuyển từ khá trở lên.

IV. Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí du học tại Đài Loan ước tính như sau:

- Học tiếng/ dự bị đại học: 2.000 - 2.200 USD/năm.

- Đại học 800 - 2.400 USD/năm.

- Sau đại học 1.400 - 2.600 USD/năm.

Về chi phí sinh hoạt: Tiền thuê nhà 150 - 250 USD/tháng; Tiền ăn 150 - 200 USD/tháng.

V. Các giấy tờ cần thiết

- Giấy khai sinh;

- Bằng/Giấy chứng nhận tốt nghiệp PTTH/Đại học;

- Học bạ/Bảng điểm;

- Giấy khám sức khỏe;

- Giấy chứng nhận HIV;

- 10 ảnh 4x6cm;

- Hộ chiếu.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể truy cập vào địa chỉ:

www.viettriduhoc.edu.vn

www.vinecovn.com

www.cattuong.com.vn

www.iiervietnam.edu.vn/studyabroad.asp

 Thanh Bình (Tổng hợp từ Internet) - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 175, tháng 9/2005
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 358 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC