Tin tức  Hợp tác - Phát triển  Quốc tế 07:16:44 Ngày 03/10/2023 GMT+7
Giám đốc ĐHQGHN tham dự cuộc họp Hội đồng quản trị và Ban Điều hành Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF)
Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã tham dự cuộc họp Hội đồng quản trị và Ban Điều hành Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) trong hai ngày 16 và 17/02/2023 tại Thành phố Montréal, bang Québec, Canada.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân dự họp hội đồng cơ quan Đại học Pháp ngữ

Trong ngày 16/02, sau các phát biểu chào mừng của Chủ tịch AUF và lãnh đạo Đại học Montreal, các thành viên tham dự phiên họp toàn thể Hội đồng Cơ quan Đại học Pháp ngữ đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến tư cách thành viên, phát triển và kết nạp thành viên mới cũng như xem xét chấm dứt tư cách thành viên của một số đơn vị.

 

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng quản trị AUF

Tính đến tháng 2/2023, AUF đã nhận được thêm 48 đề nghị gia nhập tổ chức, trong đó có 25 đơn vị đầy đủ mình chứng, hồ sơ phù hợp với điều kiện, tiêu chuẩn thành viên AUF, trong đó có trường Đại học Thủ Dầu Một, Việt Nam. Đồng thời, Hội đồng cũng thảo luận vấn đề tạm dừng và chấm dứt tư cách thành viên của một số trường đại học không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và yêu cầu của AUF trong các năm qua. Hội đồng cũng nghe các báo cáo về công tác tài chính, tình hình đóng góp và các trường hợp được xem xét giảm hoặc miễn nghĩa vụ đóng góp.

Tại cuộc họp Ban Điều hành Cơ quan Đại học Pháp ngữ, các thành viên đã thông qua chương trình nghị sự, thảo luận về các vấn đề trọng tâm và tình hình triển khai các quyết định của Hội đồng quản trị AUF trong năm 2022. Trong năm 2023, Cơ quan Đại học Pháp ngữ dự kiến triển khai Tuần lễ Khoa học Pháp ngữ Thế giới, cũng như các hoạt động khoa học, văn hóa và giáo dục khác nhằm quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của các đại học Pháp ngữ, cũng như khối các quốc gia sử dụng tiếng Pháp. Trong vai trò là thành viên Hội đồng quản trị AUF, Giám đốc Lê Quân đã có phát biểu thảo luận, chia sẻ ý tưởng và sẵn sàng cùng văn phòng đại diện AUF tại Hà Nội chào đón đoàn cấp cao AUF do giáo sư Slim Khalbous, Tổng Giám đốc AUF dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 3 năm 2023.

Hội đồng Quản trị AUF cũng đã thảo luận và thông qua các báo cáo của các cơ quan chuyên môn về các hoạt động liên quan tới ngân sách năm 2023, tài chính, nghiên cứu khoa học, các vấn đề kinh tế - xã hội tại các quốc gia có ảnh hưởng tới hoạt động của các thành viên hoặc các cơ quan đại diện AUF tại đó. Trong nội dung nhân sự, Hội đồng cũng thông qua việc bổ nhiệm và tuyển dụng thành viên giám đốc đại diện cơ quan AUF tại một số khu vực như Trung và Đông châu Phi, Ấn Độ Dương và Nam châu Phi.

Tổng giám đốc AUF và Giám đốc ĐHQGHN thảo luận bên lề hội nghị, trong giờ giải lao

Cùng đại diện các trường đại học của Canada, Rumani,... tham dự cuộc họp

AUF thành lập vào năm 1961 tại Montréal (Canada), đến nay AUF có 1000 thành viên tới gần 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. AUF là tổ chức đa phương hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp, đặc biệt chú trọng đến các nước pháp ngữ châu Phi, các nước Ả Rập, châu Á Thái Bình Dương, Trung Âu, Đông Âu và vùng Caribê.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân là người đại diện của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia vào Hội đồng Quản trị AUF. Việc Giám đốc Lê Quân trở thành thành viên Hội đồng Quản trị AUF sẽ góp phần phát triển quốc tế hóa giáo dục đại học trong khu vực, tại Việt Nam và tại ĐHQGHN, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương và đa phương giữa các đối tác trong khối Pháp ngữ.

Hội đồng Quản trị là cơ quan điều hành cao nhất của AUF, gồm 18 thành viên đại diện cho 10 khu vực có các thành viên sử dụng một phần hoặc toàn phần tiếng Pháp. Hội đồng có chức năng phê duyệt chính sách và các định hướng chiến lược của AUF. Nhiệm kỳ của các thành viên trong Hội đồng Quản trị là 4 năm, được tái bầu cử 01 lần.

AUF đã thành lập Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội năm 1993. Văn phòng đại diện AUF được đặt trong khuôn viên của ĐHQGHN ở 19 phố Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong thời gian qua, AUF và ĐHQGHN đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên. AUF đã phối hợp với Trường ĐH Luật, ĐHQGHN triển khai chương trình Thạc sĩ Luật Hợp tác Kinh tế Quốc tế từ năm 2001; hỗ trợ tổ chức các chương trình song phương tiếng Pháp tại các đơn vị của ĐHQGHN; cấp học bổng cho sinh viên đi học tại các nước nói tiếng Pháp.

AUF đã thành lập Viện Tin học Pháp ngữ - IFI, là một trong năm viện chuyên môn của khối các trường đại học sử dụng tiếng Pháp. Viện đã phát huy thế mạnh của một trung tâm quốc tế đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực về tin học trình độ cao. Năm 2010, IFI được chuyển giao cho ĐHQGHN quản lý và điều hành. Năm 2014, Viện Tin học Pháp ngữ được đổi tên thành Viện Quốc tế Pháp ngữ và hiện đang tiếp tục các chương trình đào tạo cũng như tham gia phát triển quan hệ hợp tác trong khối các nước nói tiếng Pháp. Bắt đầu từ tháng 3/2023, Viện Quốc tế Pháp ngữ chuyển đổi cơ cấu tổ chức và đổi tên thành Khoa Quốc tế Pháp ngữ thuộc ĐHQGHN và có chức năng chính là tổ chức đào tạo trình độ đại học và sau đại học trong các lĩnh vực khoa học máy tính, công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ tài chính, các lĩnh vực liên ngành tích hợp giữa công nghệ thông tin với các ngành khoa học khác mà Việt Nam có nhu cầu và là thế mạnh của Cộng đồng Pháp ngữ.

>>> Các tin liên quan:

ĐHQGHN và AUF tiếp tục đồng hành trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Giám đốc ĐHQGHN tham gia Hội đồng Quản trị Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Giám đốc ĐHQGHN tham dự cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐHQGHN và phát biểu về tương lai chung của Pháp - Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác giữa ĐHQGHN và AUF trong năm 2021

AUF- cầu nối không gian ngôn ngữ và khoa học

Franconomics – 2020: "Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh"

AUF hỗ trợ ĐHQGHN xây dựng các chương trình đạt chuẩn quốc tế   

  

 Tuấn Anh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 380 (tháng 08/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC