Tin tức  Hợp tác - Phát triển  Quốc tế 13:24:41 Ngày 24/04/2024 GMT+7
AUF thúc đẩy việc hợp tác các thế mạnh trong đào tạo và nghiên cứu của cộng đồng Pháp ngữ với ĐHQGHN
Ngày 21/3/2023, tại Hòa Lạc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi đón tiếp và làm việc với ông Laurent Sermet – Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tham dự buổi làm việc có Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Pháp ngữ Phùng Danh Thắng.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Lê Quân đã giới thiệu về dự án xây dựng và phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc cùng với kế hoạch mở phân hiệu của ĐHQGHN tại miền Trung.

Giám đốc Lê Quân khẳng định, ĐHQGHN chú trọng triển khai nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên với các thành viên của AUF thông qua Khoa Quốc tế Pháp ngữ. Vừa qua, ĐHQGHN đã chuyển đổi mô hình tổ chức và tên gọi của Viện Quốc tế Pháp ngữ thành Khoa Quốc tế Pháp ngữ để đơn vị này có thể tổ chức đào tạo trình độ đại học và sau đại học trong các lĩnh vực khoa học máy tính, công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ tài chính, các lĩnh vực liên ngành tích hợp giữa công nghệ thông tin với các ngành khoa học khác mà Việt Nam có nhu cầu và là thế mạnh của Cộng đồng Pháp ngữ. Trong thời gian tới, ĐHQGHN mong tiếp tục nhận được hỗ trợ của AUF trong đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học và sinh viên…

Ông Laurent Sermet bày tỏ, AUF luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với ĐHQGHN.  Đồng thời, ông cũng cho rằng, việc Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân là người đại diện của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia vào Hội đồng Quản trị AUF sẽ góp phần phát triển quốc tế hóa giáo dục đại học trong khu vực, tại Việt Nam và tại ĐHQGHN, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương và đa phương giữa các đối tác trong khối Pháp ngữ.

  Cũng tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN Phùng Danh Thắng đề xuất AUF hỗ trợ Khoa trong việc mở mới các chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để phát triển Khoa trở thành đầu mối hợp tác, giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế, xã hội giữa Việt Nam và các nước thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ.

AUF đã thành lập Viện Tin học Pháp ngữ - IFI, là một trong năm viện chuyên môn của khối các trường đại học sử dụng tiếng Pháp. Viện đã phát huy thế mạnh của một trung tâm quốc tế đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực về tin học trình độ cao. Năm 2010, IFI được chuyển giao cho ĐHQGHN quản lý và điều hành. Năm 2014, Viện Tin học Pháp ngữ được đổi tên thành Viện Quốc tế Pháp ngữ và hiện đang tiếp tục các chương trình đào tạo cũng như tham gia phát triển quan hệ hợp tác trong khối các nước nói tiếng Pháp. Bắt đầu từ tháng 3/2023, Viện Quốc tế Pháp ngữ chuyển đổi cơ cấu tổ chức và đổi tên thành Khoa Quốc tế Pháp ngữ thuộc ĐHQGHN.

Các tin liên quan:

- ĐHQGHN và AUF tiếp tục đồng hành trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

- Giám đốc ĐHQGHN tham dự cuộc họp Hội đồng quản trị và Ban Điều hành Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF)

- Giám đốc ĐHQGHN tham gia Hội đồng Quản trị Tổ chức Đại học Pháp ngữ

- Giám đốc ĐHQGHN tham dự cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ

- Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm ĐHQGHN và phát biểu về tương lai chung của Pháp - Việt Nam

- Nhiều triển vọng hợp tác giữa ĐHQGHN và AUF trong năm 2021

 Trần Quyên - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin ĐHQGHN số 387 | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC