Tin tức  Hợp tác - Phát triển  Quốc tế 07:21:55 Ngày 03/10/2023 GMT+7
Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật: Thúc đẩy Dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật gắn với đào tạo thực hành, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp
Đây là nội dung chính được thảo luận trong buổi làm việc giữa Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Hạ nghị sĩ Takebe Arata thuộc Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật vào ngày 08/05/2023 tại Hòa Lạc, tiếp nối chuyến công tác của ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt của tổ chức này đến ĐHQGHN vào tuần qua.

Cụ thể, thay mặt ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Hạ nghị sĩ Takebe Arata đã chuyển đến Giám đốc Lê Quân thư thăm hỏi và trao đổi về những vấn đề của Dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật hiện nay.

Ông Arata cho biết phía Nhật Bản đang nỗ lực để thúc đẩy dự án thông qua việc tái khởi động cuộc họp Tổ công tác liên ngành liên quan đến Dự án trong Nội các Chính phủ Nhật Bản mỗi hai tháng một lần. Các bên đều nhất trí rằng Dự án xây dựng Trường Đại học Việt Nhật có tầm quan trọng đặc biệt với mối quan hệ hai nước. Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật mong muốn ĐHQGHN có thể tiếp tục thúc đẩy việc kéo dài cơ chế tài chính đặc thù của Trường Đại học Việt Nhật (VJU). Đối với việc gia tăng số lượng sinh viên đến học tập tại Trường thì nội dung đào tạo cần phải liên tục cải tiến để đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn cũng như Nhà trường cần xây dựng chiến lược tuyển sinh mang tính chiến lược, gắn với nhu cầu sinh viên. Bên cạnh đó, Đại diện phía Liên minh cũng mong muốn tiếp tục thảo luận về việc trồng và hoàn thiện vườn cây hữu nghị Việt Nhật và thúc đẩy xây dựng một Trung tâm văn hóa, công nghệ và hữu nghị Việt Nhật trong khuôn viên của VJU.

Thông tin đến phía đối tác, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết ĐHQGHN đã hoàn thành khâu khó nhất trong thực hiện Dự án đó là giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực để xây dựng. ĐHQGHN kỳ vọng phía Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật có thể giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản vào xây dựng và tổ chức hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật, và tham dự Ngày hội xúc tiến đầu tư thường niên của ĐHQGHN; đồng thời, mong muốn phía JICA sẽ tiếp tục các gói hỗ trợ kỹ thuật cho VJU, đặc biệt là trong việc cung cấp giảng viên Nhật Bản và hỗ trợ vốn xây dựng Trung tâm ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản.

Giám đốc Lê Quân cũng làm rõ quan điểm của ĐHQGHN trong việc tách biệt hai Trung tâm văn hóa và ngôn ngữ Việt Nhật tập trung vào đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và Trung tâm chuyển giao công nghệ sẽ chuyên phục vụ việc chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp hai nước. Sự phân tách này có thể đảm bảo cho hai trung tâm hoạt động chuyên môn hóa và hiệu quả tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác cũng đã đi thăm các khu vực đang được Trường Đại học Việt Nhật sử dụng tạm cho hoạt động giảng dạy, học tập và sinh hoạt trong khi chờ đợi xây dựng cơ sở vật chất chính thức trong thời gian tới.

>>> Các tin liên quan:

- Xúc tiến thành lập Trung tâm về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản tại ĐHQGHN

Trường ĐH Việt Nhật sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

ĐHQGHN tích cực triển khai Dự án Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc

Thúc đẩy tiến độ Dự án Xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc

- Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

Việc phát triển Trường Đại học Việt Nhật sẽ gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động

- Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật nhiệm kỳ 2021 – 2026 với nhiều thành viên đặc biệt

 - Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

 Bảo Ngân
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 380 (tháng 08/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC