Niềm vui trên con đường Nghiên cứu
 (10/12/2021)
Nghiên cứu Khoa học gắn liền với điều kiện thực tế
 (10/12/2021)
Những ngả đường của ánh sáng
Chúng ta được cấu thành từ những đám tinh vân và là hậu duệ của những vì sao. Những loài dã thú là huynh đệ của tất cả chúng ta, những đóa hoa đồng nội và chúng ta cũng đều là anh em họ hàng của nhau. Tất cả chúng ta đều sẻ chia chung cùng một phả hệ vũ trụ. Nhận thức này sẽ làm thẩm thấu và lòng ta một cảm quan từ bi đối với tất cả mọi loài. Chúng ta nên hiểu một điều rằng, hạnh phúc của chính mình nương tựa vào hạnh phúc của tha nhân. Qua một biên niên sử tiến hóa, ánh sáng đã cho phép chúng ta trở thành con người. (05/12/2011)
Cần hoà vào dòng chảy Vật lí thế giới
Con đường đến với khoa học không ít chông gai, và để bước lên đài vinh quang của khoa học là ước mơ cũng như thách thức không dễ gì vượt qua đối với bất cứ nhà khoa học nào. Để hiểu rõ hơn chặng đường mà các nhà khoa học thành danh đã đi qua, Bản tin ĐHQGHN xin giới thiệu cuộc trò chuyện thú vị giữa hai nhà khoa học hàng đầu thế giới người Việt, đồng thời là những cựu sinh viên của ĐHQGHN: GS. Ngô Bảo châu (ĐH Chicago) và GS. Đàm Thanh Sơn (ĐH Washington). (25/11/2011)
Tìm kiếm sự hài hoà cho giao thông công cộng
Bằng cách giới thiệu những giải pháp và lựa chọn khác nhau nhằm đi đến một mô hình “thành phố (của) giao thông công cộng (GTCC)”, cuốn sách the Transit Metropolos: a global inquiry mang đến hy vọng cho các nhà chuyên môn và bạn đọc tại những nơi mà GTCC ít hy vọng thành công nhất. (25/11/2011)
Sản phẩm khoa học công nghệ xanh
Đứng trước thực tế rất đáng lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường và thực phẩm, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tỏi, thử nghiệm, các nhà khoa học Viện vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQGHN đã nghiên cứu thành công nhiều sản phầm công nghệ có tính ứng dụng cao, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra nguồn thực phẩm an toàn.  (25/11/2011)
Ấn Độ chú trọng phát triển khoa học sự sống
Sau khi đạt được thành công nổi bật trong công nghiệp công nghệ thông tin, Ấn Độ đang tập trung tiềm lực khoa học phát triển khoa học sự sống để mang lại lợi ích trực tiếp cho xã hội. Nhận diện được những mảng tối còn tồn tại, quốc gia Nam Á này đang cải cách hệ thống khoa học để tạo ra những đột phá mới trong một lĩnh vực được đánh giá là rất giàu tiềm năng.  (03/08/2011)
Cuộc chạm trán lịch sử giữa Deep Impact và Sao chổi Tempel 1
Trong lịch sử thám hiếm không gian, các nhà khoa học đã tốn bao công sức và tiền của chỉ để tìm ra được những manh mối dù là nhỏ nhất về lịch sử hình thành Hệ mặt trời, để từ đó hé lộ những quá khứ đầy biến động của Trái đất.  (01/08/2011)
Các bài đã đăng
  • Không có tin nào được đăng !
Bản tin số 372 (12/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC