TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện 09:37:43 Ngày 19/08/2022 GMT+7
Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên tăng cường các hoạt động quản lý tập trung chất lượng cao, hiệu quả dành cho sinh viên nội trú
Để sẵn sàng cho việc đón tiếp QH-2022 theo chỉ đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày 18/8/2022, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐHQGHN (Trung tâm) đã tổ chức hội nghị triển khai công tác sinh viên nội trú năm học 2022-2023, nhằm đánh giá công tác sinh viên nội trú trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm học tới.

Đến dự Hội nghị có - Phó Trưởng ban Chính trị và công tác học sinh sinh viên ĐHQGHN Nguyễn Minh Trường, đại diện Ban giám hiệu, lãnh đạo phòng Công tác sinh viên của 14 đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN cùng toàn thể cán bộ chủ chốt Trung tâm.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ HSSV, Nguyễn Văn Thắng trình bày báo cáo tổng kết công tác sinh viên nội trú năm học 2021-2022 đánh giá các kết quả nổi bật của công tác này.

Hội nghị công tác sinh viên nội trú là Hội nghị thường niên giữa Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và các đơn vị đào tạo nhằm chia sẻ, trao đổi những thuận lợi, khó khăn cùng nhau quản lý, đào tạo, hỗ trợ sinh viên nội trú có đời sống đảm bảo và hoàn thiện các kỹ năng.

Trong năm học vừa qua, Trung tâm đã hoàn thành tốt các công tác. Trong đó, có thể kể đến công tác phòng chống dịch Covid-19, tổ chức hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống, hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho 2810 học sinh sinh viên thuộc diện F0, F1 cách lý trong ký túc xá.

Năm học 2021-2022, cũng là năm đầu tiên Trung tâm triển khai công tác đăng ký nội trú bằng hình thức trực tuyến. Cho đến thời điểm này, có gần 4000 sinh viên QH2021 đăng ký trong đó 891 sinh viên QH2021 đã được xét duyệt vào ở ký túc xá Mễ Trì và Ngoại ngữ. Việc xây dựng và áp dụng cổng đăng ký nội trú trực tuyến góp phần giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, giảm việc đi lại cho sinh viên, công khai toàn bộ hoạt động tiếp nhận của các ký túc xá thuộc Trung tâm, đảm bảo tiêu chuẩn chế độ cho sinh viên, giúp cho sinh viên chủ động hơn trong kế hoạch ở KTX hoặc chủ động tìm chỗ trọ bên ngoài khi biết mình không thuộc diện được duyệt ở KTX từ sớm.

Trung tâm luôn chú trọng đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt và học tập, đáp ứng nhu cầu của HSSV. Tỉ lệ phòng ở được trang bị điều hòa tại ký túc xá Ngoại ngữ đạt 100%, ký túc xá Mễ Trì đạt 85%, các hạng mục cải tạo, sửa chữa, các công trình công cộng và cảnh quan môi trường cũng đã được quan tâm đầu tư; tất cả đều được xây dựng kế hoạch từ đầu năm để kịp thời triển khai các hạng mục cấp thiết, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp tạo nên diện mạo mới cho các ký túc xá.

Các hoạt động hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho HSSV được quan tâm, đặc biệt là HSSV có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật: Tổ chức các chương trình, sự kiện hỗ trợ cho HSSV; Phát huy vai trò tự quản của HSSV thông qua hoạt động chăm sóc cây xanh, cảnh quan môi trường như các hoạt động “Thứ 5 vui vẻ”, Câu lạc bộ Xanh; Tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ Tiếng Anh, Tiếng Việt của ký túc xá Mễ Trì và Câu lạc bộ thể thao, CLB sức khỏe của ký túc xá Ngoại ngữ; các phòng tự học, phòng sinh hoạt chung luôn mở cửa hỗ trợ cho HSSV nội trú trước các kỳ thi, các buổi sinh hoạt CLB. Tìm kiếm học bổng, khen thưởng sinh viên tích cực trong học tập, rèn luyện và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng giá trị các học bổng, phần quà đã trao cho HSSV trong năm học có giá trị 719.949.000 triệu đồng.

Trong năm học 2022-2023, Trung tâm sẽ tiếp tục cải tiến, sáng tạo các phương thức quản lý mới, bắt kịp xu thế cũng như đáp ứng nhu cầu hiện nay.

Các giải pháp đưa ra gắn liền với thực tiễn các nhiệm vụ Trung tâm đang thực hiện như: Đảm bảo tuyệt đối an toàn  an ninh chính trị, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổAn toàn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho HSSV nội trú; Nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ học tập của HSSV nội trú đáp ứng đổi mới đào tạo cá thể hóa của ĐHQGHN; Tổ chức tư vấn, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho HSSV, quan tâm HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có tiền sử bệnh lý; Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch Đề án Văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế, góp phần thu hút sinh viên quốc tế tới học tập, trải nghiệm tại ĐHQGHN, đáp ứng mục tiêu phát triển hợp tác, mở rộng hội nhập quốc tế của ĐHQGHN; Đầu tư, nâng cấp cảnh quan và hạ tầng công nghệ thông tin tại các ký túc xá  khu vực nội thành. Tích cực, chủ động phối hợp với các Ban chức năng trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng mô hình, chuẩn bị đội ngũ vận hành ký túc xá tại Hòa Lạc; Tổ chức một số chương trình hoạt động cho HSSV theo kế hoạch.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN Đặng Thị Thu Hương chia sẻ các công tác nội trú dành cho sinh viên nhà trường, đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho sinh viên ngành khoa học cơ bản tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo và phòng công tác sinh viên các đơn vị đào tạo trao đổi và đóng góp các ý kiến cho hội nghị về công tác sinh viên nội trú. Các đại biểu đơn vị đều ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được và sự cố gắng của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên trong năm học vừa qua. Đồng thời đưa ra các giải pháp để hoạt động nội trú được phát triển tốt trong năm học tới.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN Hà Lê Kim Anh chia sẻ tại hội nghị

Phó Trưởng Ban Chính trị và Công tác HSSV Nguyễn Minh Trường ghi nhận và đánh giá cao các kết quả của Trung tâm đã thực hiện trong công tác sinh viên nội trú thời gian qua. Ông cũng nhấn mạnh thêm về việc tiếp nhận sinh viên học tập và nội trú tại cơ sở Hòa Lạc trong thời gian tới. 

 

 Phương Anh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ