TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 29/12/2020 GMT+7
Khoa Công nghệ nông nghiệp với lợi thế trong một Đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Ngày 25/12/2020, Nhân dịp kỷ niệm hai năm thành lập, Khoa Công nghệ nông nghiệp (Khoa CNNN), Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ ký kết hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp và ra mắt Hội đồng Khoa học và đào tạo.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ (Trường ĐHCN) gửi lời cảm ơn đến những đối tác đã hợp tác và hỗ trợ Khoa CNNN nói riêng và Trường ĐHCN nói chung trong suốt hai năm qua. Từ những ngày đầu thành lập, Trường ĐH Công nghệ có trách nhiệm đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp hiện nay là ngành đào tạo, nghiên cứu gắn trực tiếp với công nghệ cao.

Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà phát biểu tại buổi lễ

Trong bối cảnh công nghệ và nông nghiệp số, ĐHQGHN mong muốn tạo dựng vị thế và phát triển các ứng dụng công nghệ khác nhau vào lĩnh vực nông nghiệp, Trường ĐHCN đã thành lập Khoa CNNN với mong muốn tham gia một khâu trong chuỗi giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp 4.0. Đồng thời, với vị trí một đơn vị đào tạo, Nhà trường sẽ là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN, nhằm góp phần xây dựng nền nông nghiệp tại Việt Nam hiệu quả và bền vững.

Chia sẻ về thời gian đầu tiên khi nhận nhiệm vụ là Chủ nhiệm khoa CNNN, GS.TS Lê Huy Hàm cho biết: Khi nhận được đề nghị của Trường ĐH Công nghệ và ĐHQGHN về nhiệm vụ dẫn dắt Khoa CNNN, tôi đã có nhiều băn khoăn và suy nghĩ. Thứ nhất, hiện nay hệ thống nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp đã rất lớn. Thứ hai, hệ thống này đang cần sự thay đổi để phù hợp với xu hướng mới là chuyển từ ứng dụng công nghệ sang tạo ra công nghệ và tiến tới sáng tạo ra công nghệ. Vậy thì tại sao lại phải xây dựng thêm ngành đào tạo về nông nghiệp. Nhưng sau khi tôi đi tham quan các phòng thí nghiệm, được Trường ĐH Công nghệ giới thiệu về tiềm năng của ĐHQGHN, tôi lại có ý tưởng mới. Đó là, ngành nông nghiệp đang thiếu các công nghệ tiên tiến, hiện đại, như điện tử viễn thông, tư động hóa, nano, công nghệ số mà ĐHQGHN có thế mạnh… Vì thế, tôi đã nhận lời cùng với các thầy/cô dẫn dắt, bước vào cuộc du hành lý thú trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.

Chủ nhiệm khoa Lê Huy Hàm chia sẻ về hướng phát triển của Khoa CNNN trong tương lai

Tại buổi lễ, Chủ nhiệm khoa GS.TS Lê Huy Hàm chia sẻ về hướng phát triển của khoa trong tương lai: Những định hướng nông nghiệp số và tự động hóa trong nông nghiệp sẽ được cụ thể bằng những dự án, hành động cụ thể trong năm tới với mục đích rất rõ ràng là phát triển ứng dụng công nghệ mới trong nông nghiệp. Một số hướng nghiên cứu của khoa tập trung vào GIS cho giám sát và cảnh báo trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; tự động hóa các quá trình sản xuất, giám sát, phân tích, dự báo và quản lý thị trường nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản; từ trường, đèn LED và nano cho nông nghiệp. Sản xuất, người nông dân sẽ là người đánh giá cuối cùng các công nghệ tạo ra.

Hội đồng Khoa học và đào tạo nhiệm kỳ 2020-2025

Với đặc thù liên ngành rộng, Khoa CNNN cần sự tư vấn rộng  rãi của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp, vì vậy, Khoa CNNN đã thành lập Hội đồng Khoa học và đào tạo nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 25 thành viên đều là chuyên gia đầu ngành đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp để phát triển Khoa phù hợp với nhu cầu của thực tế nông nghiệp công nghệ cao.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà chia sẻ, sau 2 năm, Khoa CNNN đã xây dựng thành công chương trình đào tạo và tuyển sinh 2 khóa sinh viên với điểm tuyển sinh đầu vào ở nhóm cao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Hà cho rằng, bên cạnh việc đầu tư, dồn toàn tâm toàn lực để phát triển thì sự hợp tác, chia sẻ của các nhà khoa học, doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết.

GS.TS. Lê Huy Hàm nhấn mạnh về một nền nông nghiệp thông minh, nơi sinh viên ra trường vừa là “nông dân” biết lập trình cho các quá trình sản xuất, lại là các kỹ sư công nghệ biết trồng cây, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và marketing.

Ký kết hợp tác với 9 đối tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp

Trong suốt hai năm qua, Khoa CNNN đã hoạt động tích cực, tham quan, học hỏi và kết nối với nhiều viện nghiên cứu, doanh nghiệp, trung tâm và hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Nhân dịp này, Khoa CNNN đã ký biên bản hợp tác với: Viện Chăn nuôi, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Môi trường nông nghiệp, Viện Nghiên cứu rau quả, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco, Viện Bảo vệ thực vật.

Theo thỏa thuận, các đơn vị đối tác sẽ: tiếp nhận sinh viên kiến tập, thực tập; chia sẻ các trang thiết bị nghiên cứu; đặt hàng các bài toán về công nghệ cho lĩnh vực nông nghiệp và chuyển giao các công nghệ này cho doanh nghiệp và người dân.  

Video giới thiệu về Khoa CNNN

 

 Trương Gia Đạo
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược