TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:42:27 Ngày 12/08/2022 GMT+7
Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao: tiên phong trong giảng dạy theo hình thức câu lạc bộ và cá thể hóa sinh viên
Sáng 12/8/2022, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị Viên chức, Người lao động và tổng kết năm học 2021-2022.


Tham dự hội nghị có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu, đại diện lãnh đạo Ban Đào tạo, Ban Chính trị & Công tác Học sinh Sinh viên, Ban Kế hoạch tài chính và Ban Đào tạo, Ban Xây dựng, Ban Tổ chức Cán bộ cùng toàn thể cán bộ chủ chốt, giảng viên Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao.

 

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao Nguyễn Việt Hòa chủ trì hội nghị

Đại diện lãnh đạo Trung tâm cho biết, công tác giáo dục thể chất và thể thao tại đại học là vô cùng quan trọng, là một trong các hoạt động để phát triển toàn diện cho người học tại ĐHQGHN. Chính vì vậy, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao luôn định vị việc phát triển tổng thể các hoạt động thể chất, thể thao hàng năm nhằm triển khai khung chương trình mới, phù hợp với nội dung thực tiễn.

Năm học 2021-2022 là năm mà mọi hoạt động công tác của Trung tâm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra. Trung tâm đã và đang từng bước khẳng định vị trí là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng trong lĩnh vực giáo dục thể chất, thể thao trường học của ĐHQGHN. Đặc biệt trong công tác đào tạo, các chương trình đào tạo giáo dục thể chất được chuyển đổi sang học chế tín chỉ một cách hợp lý và khoa học theo hướng nâng cao tính tự giác, chủ động, tích cực của học sinh, sinh viên, với gần 20 môn học dành cho nhóm cơ bản và 04 môn học dành cho nhóm đặc biệt. Giảng viên của Trung tâm biên soạn thành công bài thể dục đồng diễn trên nền nhạc bài ca ĐHQGHN mang tính chuyên môn cao. Xây dựng được chương trình giảng dạy online phù hợp với thực tiễn, tiên phong trong công tác đưa sinh viên quay trở lại học trực tiếp sau đại dịch theo chủ trương của ĐHQGHN.

Ngoài ra, nội dung giảng dạy thường xuyên được cập nhật phù hợp với xu thế phát triển của ĐHQGHN và tiếp cận xu hướng phát triển của giáo dục đại học của các nước trong khu vực và thế giới nhằm trang bị những kiến thức, kĩ năng cơ bản trong rèn luyện thể chất nói chung và những môn thể thao mà từng sinh viên yêu thích. Trung bình mỗi năm, Trung tâm tổ chức giảng dạy cho khoảng gần 40.000 lượt sinh viên. Trung tâm cũng đã biên soạn và xuất bản hơn 20 giáo trình các môn học giáo dục thể chất, 12 sách tham khảo, công bố hơn 30 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học và 46 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao Nguyễn Việt Hòa đã nhấn mạnh phương hướng nhiệm vụ trong năm học 2022 - 2023. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm là tập trung đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở vật chất tại cơ sở Hòa Lạc nhằm đưa hơn 5000 sinh viên tới học tập tại cơ sở này. Trung tâm đẩy mạnh “đổi mới công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao” theo Đề án được ĐHQGHN phê duyệt, gắn với phát triển và phục vụ các hoạt động thể dục thể thao cho cán bộ và sinh viên tại Khu Đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Tích cực hướng tới Đại học số với hiện đại hóa hạ tầng Công nghệ thông tin theo chỉ đạo của ĐHQGHN. Tích cực phối hợp triển khai Khu liên hợp thể thao trong dự án thành phần Khoa học liên ngành 22,9 ha ở Hòa Lạc. Trong chiến lược phát triển Trung tâm đến năm 2025, tầm nhìn 2035, Trung tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học thể dục thể thao có tính dự báo, góp phần giải quyết các vấn đề liên quan, phục vụ phát triển chung của ĐHQGHN.

Trung tâm tiếp tục "Phát huy mọi nguồn lực, tạo bước đột phá về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phong trào thể dục thể thao; đoàn kết, phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên.

Tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng nhu cầu công việc cho các phòng, ban, bộ môn, phục vụ công tác giảng dạy, công tác ngoại khóa; Phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong công tác khai thác và sử dụng cơ sở vật chất dùng chung. Đổi mới quản trị đại học, ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông và cải cách hành chính.

Tại hội nghị, đại diện đội ngũ giảng viên Trung tâm cũng đã đưa ra các đề xuất kiến nghị như: bổ sung đội ngũ giảng viên, nâng cao nghiệp vụ, xây dựng các Khu liên hiệp thể thao, sân tập, mái che, bổ sung các chương trình môn học phù hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy học đáp ứng với nhu cầu thực tiễn của người học, xứng tầm với thương hiệu ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động và sáng kiến của Trung tâm góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của ĐHQGHN trong năm học vừa qua. Ông đồng thời yêu cầu Trung tâm cần phát huy và đẩy mạnh nhưng thế mạnh hiện có, đưa Trung tâm trở thành địa chỉ đào tạo, nghiên cứu uy tín, phát triển toàn diện kỹ năng thể chất cho người học.

Trong thời gian tới, Phó Giám đốc đề nghị, Trung tâm tiếp tục huy những thành tích vốn có, nêu cao tinh thần đoàn kết đồng lòng để cùng chung tay phát triển tại cơ sở Hòa Lạc; phát triển, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên; xây dựng hệ sinh thái liên kết đồng bộ tạo hiệu ứng thương hiệu chung của Trung tâm; tăng dần nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ; xây dựng đề án đổi mới toàn diện về phát triển giảng dạy môn giáo dục thể chất tại Hòa Lạc. ĐHQGHN sẽ ưu tiên diện tích để tạo điều kiện thuận lợi giảng dạy các môn giáo dục thể chất, thể thao tại Hòa Lạc. 

 Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ cũ

 Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ mới 

Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao được thành lập trên cơ sở kế thừa và truyền thống của 3 bộ môn giáo dục thể chất của 3 trường thành viên thuộc ĐHQGHN. Hiện, đội ngũ cán bộ của Trung tâm có 6 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, 12 giảng viên chính, 1 ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, 2 trọng tài quốc tế môn bóng chuyền, 1 trọng tài quốc tế môn bóng đá, 1 trọng tài quốc tế môn đá cầu, 2 trọng tài quốc gia môn thể dục, 1 trọng tài quốc gia môn cầu mây, 1 kiện tướng Cờ vua thế giới, 1 vận động viên bóng bàn quốc gia.

Bên cạnh đó, Trung tâm là đầu mối trong vệc tổ chức các giải thi đấu thể thao của ĐHQGHN, Hội Thể thao Đại học và chuyên nghiệp Việt Nam, Hội Thể thao Đại học và chuyên nghiệp Hà Nội, tổ chức đội tuyển cán bộ và sinh viên ĐHQGHN tham gia các giải thi đấu khác. Tính đến thời điểm này, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN đã giành được tổng cộng 120 huy chương vàng, 110 huy chương bạc, 130 huy chương đồng. Trung tâm đã cử 4 giảng viên - trọng tài quốc tế và 3 trọng tài cấp quốc gia tham gia công tác trọng tài tại các giải thể thao trong nước và quốc tế.

 >>> Tin bài liên quan:

- 6.500 sinh viên ĐHQGHN sẽ học tập môn giáo dục thể chất tại cơ sở Hòa Lạc trong năm 2022

 

 Nguyễn Khanh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ