TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 11:06:27 Ngày 26/08/2022 GMT+7
VNU – VJU: Tập trung nguồn lực đảm bảo cho các hoạt động tại Hòa Lạc
Ngày 25/8/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công chức, viên chức và tổng kết năm học 2021 - 2022 của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng và một số Ban chức năng của ĐHQGHN; Ban Giám hiệu cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường ĐH Việt Nhật và các cán bộ, viên chức, người lao động của Nhà trường.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN GS. Furuta Motto phát biểu tại Hội nghị

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS. Furuta Motto chia sẻ, được sự ủng hộ của 2 chính phủ Việt Nam – Nhật Bản và sự hỗ trợ về mọi mặt của ĐHQGHN, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức do hạn chế về nguồn lực và cơ sở vật chất cũng như vẫn còn những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm học 2021 - 2022, Trường ĐH Việt Nhật đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Hoàn thiện tổ chức và xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao

Về tổ chức nhân sự, năm 2021, Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật nhiệm kỳ mới 2021 - 2026 đã được thành lập gồm 20 thành viên, trong đó có 10 người đại diện phía Nhật và 10 người đại diện phía Việt Nam, do GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQGHN làm Chủ tịch. Hội đồng đã tổ chức thành công Phiên họp lần thứ nhất vào ngày 21/01/2022 với sự tham gia của 16/20 thành viên và đã thông qua được nhiều quyết sách quan trọng cho Trường.

Tính từ tháng 6/2021 đến tháng 9/2022, Trường đã tuyển mới 12 giảng viên cơ hữu; dự kiến đến cuối năm nay sẽ có thêm 02 giảng viên. Như vậy trong hơn một năm, tổng số giảng viên cơ hữu tuyển mới của Trường là 14 người. Con số này cho thấy Trường đã chú trọng nâng cao nguồn lực đội ngũ giảng viên, làm tiền đề cho việc mở rộng quy mô đào tạo 3000 sinh viên tại Hòa Lạc vào năm 2025.

Về công tác đào tạo, Trường đã chính thức đưa vào vận hành 02 chương trình đào tạo bậc đại học ngành Nhật Bản học (triển khai từ năm học 2020 - 2021) và ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính (bắt đầu từ năm học 2021 - 2022). Năm 2022, Trường tiếp tục mở mới 02 ngành đào tạo đại học chất lượng cao theo đặc thù đơn vị là ngành Kỹ thuật xây dựng và ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững.

Số lượng học viên quốc tế của trường gia tăng đáng kể theo từng năm. Năm học vừa qua, Trường tiếp tục triển khai Dự án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong” như (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) nhằm hỗ trợ học bổng, sinh hoạt phí cho học viên đến từ các nước này. Nguồn tài chính được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập ASEAN – Nhật Bản. Đây chính là lợi thế để Trường thu hút học viên quốc tế, góp phần gia tăng tỷ lệ quốc tế hóa cho đơn vị nói riêng, và cho toàn ĐHQGHN nói chung.

Về công tác đảm bảo chất lượng, Trường có 02 Chương trình đào tạo Thạc sĩ là Kỹ thuật môi trường và Chính sách công đã hoàn thành tốt việc kiểm định chất lượng chương trình theo tiêu chuẩn của AUN-QA, đạt kết quả cao nhất trong các chương trình đào tạo được đánh giá cùng đợt của ĐHQGHN.

Dấu ấn về công tác nghiên cứu khoa học

Về hoạt động nghiên cứu, tính riêng năm học 2021 - 2022, Trường đạt 50 bài được đăng tải trên các tạp chí quốc tế có uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus trên tổng số 320 công bố khoa học của Trường. Đặc biệt trong số đó có nhiều công bố quốc tế đạt top 5% tạp chí khoa học tốt nhất trong lĩnh vực. Đây là con số rất đáng khích lệ trong điều kiện nguồn nhân lực giảng dạy và nghiên cứu của Trường đang còn hạn chế. Cũng trong năm này, một số giảng viên của Trường tiếp tục có đăng ký sở hữu trí tuệ; một số đã được vinh danh vì có thành tích trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Về kế hoạch tài chính và cơ sở vật chất, đề xuất dự án đầu tư xây dựng Trường ĐHVN tại Hòa Lạc sử dụng vốn vay của Chính phủ Nhật Bản đã chính thức được phê duyệt (QĐ số 11587/VPCP-QHQT ngày 20/12/2019). Hiện nay, Trường ĐH Việt Nhật đang phối hợp cùng Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Trường tại Hòa Lạc và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) xúc tiến chuẩn bị các bước nghiên cứu tiền khả thi và quy hoạch 1/500.

Trong thời gian chờ cơ sở vật chất thuộc Dự án đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc, ĐHQGHN cho phép Trường tạm sử dụng dự án QGHN-04 và bố trí mặt bằng tại tòa HT1 tại Hòa Lạc để tổ chức các hoạt động đào tạo. Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng trường cũng đồng thời tài trợ xây dựng Nhà Điều Hành tạm trị giá 4 tỷ đồng cho Nhà Trường.

Về công tác hợp tác phát triển, Liên minh các trường đại học Nhật Bản hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Trường ĐH Việt Nhật đã được thành lập, hiện đã bao gồm đại diện từ gần 30 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản. Bên cạnh đó, Trường đã mời được gần 30 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tài trợ học bổng cho sinh viên, học viên. Trường đang đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và phát triển với các đối tác Nhật Bản và với doanh nghiệp, trong đó hợp tác với các đơn vị trong khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Phương hướng phát triển trong năm học 2022 - 2023

Trong phương hướng kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, cùng với các nhiệm vụ về tổ chức - nhân sự, đào tạo, KHCN, hợp tác phát triển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Nguyễn Hoàng Oanh cũng nhấn mạnh nhiệm vụ hoàn thành phương án lắp đặt trang thiết bị và đưa vào vận hành cơ sở vật chất tạm thời của Trường tại Hòa Lạc (Nhà điều hành, các phòng học, phòng thí nghiệm tại tòa HT1). Trường sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc và JICA trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất thuộc Dự án QGHN04 nhằm hoàn thiện các điều kiện đảm bảo chất lượng khi Trường tăng quy mô đào tạo và tuyển sinh theo chiến lược phát triển đã được duyệt.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải biểu dương những thách tích của Trường ĐH Việt Nhật trong công tác đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy và bày tỏ ấn tượng với việc Nhà trường kiện toàn bộ máy tổ chức và nhân sự Hội đồng trường cũng như tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải chỉ đạo, trong thời gian tới, Trường ĐH Việt Nhật cần tập trung nguồn lực cho việc giảng dạy và học tập tại cơ sở Hòa Lạc; xúc tiến phê duyệt khả thi Dự án “Đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật tại cơ sở mới này. Việc chuyển trụ sở làm việc lên Hòa Lạc của Trường ĐH Việt Nhật đánh dấu một bước ngoặt mang tính lịch sử, một bước chuyển mình mang ý nghĩa to lớn trên con đường trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu châu Á. Ông cũng lưu ý Trường ĐH Việt Nhật cần xây dựng kế hoạch chi tiết về việc tổ chức giảng dạy tại Hòa Lạc, bám sát kế hoạch và chủ trương chung của ĐHQGHN. Các hướng đào tạo, nghiên cứu của Trường cần phát huy thế mạnh và có bản sắc riêng để ngày càng khẳng định vị thế của Trường đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội cao.

Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Nguyễn Hoàng Oanh báo cáo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023

Các tin liên quan:

- Nhiều đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu làm việc tại cơ sở mới ở Hòa Lạc

- Cùng thúc đẩy Trường ĐH Việt Nhật phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Trường ĐH Việt Nhật phải là hình mẫu của hợp tác giáo dục Việt Nam và quốc tế

Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia về đào tạo nhân lực chất lượng cao

JICA hỗ trợ nguồn lực để Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN triển khai các hoạt động tại Hòa Lạc

Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo chương trình chất lượng cao

VNU – JICA: Tiếp tục hợp tác để xây dựng Trường Đại học Việt Nhật chất lượng quốc tế

Nhiều định hướng phát triển quan trọng của Trường Đại học Việt Nhật trong giai đoạn mới

Việc phát triển Trường Đại học Việt Nhật sẽ gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động

- Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật nhiệm kỳ 2021 – 2026 với nhiều thành viên đặc biệt

Trường ĐH Việt Nhật và Trường Quốc tế xây dựng kế hoạch giảng dạy tại Hoà Lạc

Ngày hội Trà đạo: Sự kiện đậm chất văn hóa Nhật Bản tại ĐHQGHN

 Minh Khang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ