TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/11/2022 GMT+7
Tiếp tục hướng đến những chuyển giao khoa học công nghệ và bồi dưỡng nhân lực cho vùng Tây Bắc
Trong các ngày 19-22/9/2022, đoàn công tác của ĐHQGHN do Giám đốc Lê Quân dẫn đầu đã có chuyến công tác, làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang nhằm đánh giá về tình hình triển khai hợp tác nghiên cứu khoa học giữa ĐHQGHN với các địa phương và trao đổi định hướng, nhu cầu, xác định khung chương trình/nhiệm vụ triển khai giai đoạn hợp tác trong giai đoạn tới.

 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang

Tham gia đoàn công tác có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, đại diện lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ, Ban Hợp tác phát triển, Văn phòng, Văn phòng các Chương trình trọng điểm, Ban Xúc tiến Đầu tư và một số nhà khoa học.
Chiều 20/9/2022, tại Hà Giang, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc Đoàn. Cùng dự buổi làm việc về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở Giáo dục – Đào tạo, Khoa học - Công nghệ, Nội vụ.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hà Giang cho biết, triển khai nhiệm vụ hợp tác song phương giữa tỉnh Hà Giang với ĐHQG Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020, hai bên đã chủ động bám sát theo kế hoạch, thông qua Chương trình Tây Bắc, ĐHQG Hà Nội đã phê duyệt, bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện trên địa bàn vùng Tây Bắc đối với 13 đề tài, dự án do tỉnh Hà Giang đặt hàng và đã chuyển giao kết quả cho tỉnh từ năm 2020, cụ thể như: Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ màng lọc kết hợp với vật liệu lọc đa năng để xử lý nước suối vùng biên giới Tây Bắc cấp nước cho sinh hoạt”; “Nghiên cứu xây dựng mô hình và hệ thống dự báo thời tiết tiểu vùng; cảnh báo nguy cơ lũ quét, cháy rừng và sâu bệnh nông nghiệp cấp huyện vùng Tây Bắc”; liên kết khai giảng 1 lớp Đại học Luật với tổng số 56 sinh viên tham gia; triển khai khảo sát, đánh giá hệ thống hang động của Hà Giang phục vụ bảo tồn và phát triển du lịch và dự án 360 độ giai đoạn 1 nhằm quảng bá du lịch qua mạng internet...
Đại diện hai bên đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục để thực hiện tốt nội dung hợp tác như: Cần tăng cường trao đổi thông tin, báo cáo để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các đơn vị được giao thống nhất phương án triển khai theo các nội dung đã phân công... Hai bên cùng phối hợp để tìm kiếm các nguồn lực phục vụ triển khai các nhiệm vụ hợp tác.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định: Hà Giang xác định khoa học công nghệ là một trong những giải pháp đột phá, tạo động lực phát triển KT-XH, vì vậy tỉnh luôn coi trọng và thực hiện các nội dung đã được tỉnh và ĐHQG Hà Nội ký kết, hợp tác.
Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Hà Giang, đồng thời thống nhất với đề xuất, tiếp tục xây dựng chương trình hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2023 - 2025, trong đó chú trọng tăng cường công tác tư vấn, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mới, đề xuất các nhiệm vụ KH&CN có tính ứng dụng cao, thực tiễn, tạo ra sản phẩm mang thương hiệu của địa phương và có sự gắn kết, hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh đổi mới công nghệ, phát triển các mô hình sáng tạo. Ông nhấn mạnh, tiếp tục ưu tiên triển khai thực hiện các dự án, chương trình hợp tác quốc tế về KHCN trên các lĩnh vực nâng cao trình độ nhân lực KHCN, chuyển đổi số; tiếp tục khảo sát, đánh giá hệ thống hang động phục vụ bảo tồn và phát triển du lịch, điều chỉnh cách thức triển khai dự án 360 độ giai đoạn II cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội; phối hợp hỗ trợ đào tạo trình độ đại học, trên đại học các chuyên ngành mà Hà Giang có nhu cầu, ...
Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Trước đó, Đoàn công tác của ĐHQGHN đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và cũng đã thống nhất một số định hướng hợp tác song phương, theo khung hợp tác với tỉnh.
Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Nguyễn Huy Sắc cho rằng có nhiều hoạt động ở Mèo Vạc đang cần sự hỗ trợ đặc biệt của ĐHQGHN. Trong số này phải kể đến việc xây dựng mô hình quản trị trường học áp dụng cho Trường Dân tộc nội trú Mèo Vạc; định hướng các chuỗi cung ứng và quản trị du lịch địa phương gắn với văn hóa bản địa, khảo sát địa chất khu lún sụt ở rừng phòng hộ, đưa khu vực hố sụt vào khai thác du lịch, đào tạo nhân lực cho địa phương, ...
Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho rằng, với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực và có kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án ở các địa phương, ĐHQGHN sẵn sàng đồng hành cùng Hà Giang nói chung và Mèo Vạc nói riêng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Về tầm nhìn xa, lãnh đạo ĐHQGHN cho rằng cần sự góp sức của các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho việc quy hoạch kinh tế xã hội của huyện gắn với quy hoạch của tỉnh và liên vùng; xây dựng chỉ dẫn địa lý gắn với số hóa cho một số đặc sản của huyện nhằm gia tăng giá trị kinh tế; xây dựng chuỗi du lịch gắn với Mèo Vạc - điểm đến mới của Hà Giang gắn với quy hoạch chung, ...
Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang
Ngày 21/9/2022, Đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về triển khai hợp tác khoa học và công nghệ.
Dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. 
Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương mong muốn, từ chương trình làm việc lần này sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và ĐHQGHN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Đồng thời giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, về các chương trình, lĩnh vực tỉnh mong muốn được hợp tác với ĐHQGHN. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp, lập danh mục các nội dung, kế hoạch ưu tiên hợp tác, thống nhất với nhà trường để ký kết hợp tác trong thời gian tới.
Trong thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10-2-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực luôn được quan tâm. Tuy nhiên, tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc triển khai tại Tuyên Quang còn khiêm tốn, đội ngũ cán bộ có trình độ cao còn thiếu...
Tỉnh Tuyên Quang đề nghị ĐHQGHN quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong giai đoạn tới, đặc biệt là việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, phối hợp trong công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; thúc đẩy liên kết và chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Tuyên Quang; tư vấn, hỗ trợ tỉnh trong việc thu hút đầu tư, xây dựng trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ Trường Đại học Tân Trào, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng giáo dục mũi nhọn…
Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khẳng định, thông qua buổi làm việc sẽ giúp tăng cường sự hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và ĐHQGHN về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Giám đốc Lê Quân cho rằng, Tuyên Quang có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển du lịch, kinh tế nông lâm nghiệp,… Vì vậy việc trao đổi giữa các sở, ngành, đơn vị của tỉnh với ĐHQGHN sẽ tạo điều kiện để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời, thúc đẩy tỉnh phát triển trong thời gian tới. ĐHQGHN cũng như nhiều cựu sinh viên của trường hiện nay là doanh nhân, chủ doanh nghiệp lớn trong cả nước sẵn sàng tham gia hỗ trợ, hợp tác, triển khai hiệu quả các chương trình, mục tiêu về nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tập huấn chuyển đổi số, phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, ... trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội đã nhất trí với các đề xuất và đề nghị tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tăng cường phối hợp để sớm triển khai những nội dung hợp tác một các cụ thể, chi tiết trong thời gian tới.
>>>>> Các tin bài liên quan:
 Đào Vân
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ