TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 19:03:09 Ngày 23/11/2022 GMT+7
Dấu ấn cuộc đời, sự nghiệp đồng chí cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua từng trang sách, tư liệu ảnh
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), ngày 23/11/2022, tại Hà Nội, Nhà Xuất Bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Nhà xuất bản ĐHQGHN tổ chức tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng nhằm khẳng định và tôn vinh những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng với đất nước.

 

Tuần lễ trưng bày sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt diễn ra từ ngày 23 đến hết ngày 30/11/2022, tại Trung tâm Sách quốc gia, số 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Công cuộc đổi mới đất nước đã trải qua chặng đường hơn 1/3 thế kỷ, đạt nhiều thành tựu. Để có được quyết sách đổi mới, đã có không ít ý tưởng thai nghén từ trước đó với bao nỗ lực của những nhà lãnh đạo, những con người tâm huyết, dám đột phá mở đường. Trong dấu chân của những người mở đường, không thể không kể đến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nhắc đến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, không thể không nhớ đến ông khi ông luôn nhắc nhở thế hệ trẻ rằng thanh niên phải sống có lý tưởng, hoài bão và ước mơ cao đẹp, phải biết khát khao làm giàu cho Tổ quốc, phải sống có trí tuệ, lương tâm và tình cảm với nhân dân, với dân tộc... Từng trang là từng lời tâm huyết của thế hệ đi trước gửi cho thế hệ đi sau.

Triển lãm giàu tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Tại Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, 15 tên sách đặc sắc từ nhiều nhà xuất bản trên cả nước được trưng bày, giới thiệu đến bạn đọc.

Những công lao, cống hiến của cố Thủ tướng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Những năm qua, nhằm tri ân và lan tỏa những đóng góp và sáng tạo của ông trong thời kỳ đổi mới, nhiều ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của vị cố Thủ tướng đã được xuất bản như Võ Văn Kiệt - Tiểu sử; Võ Văn Kiệt - Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân; Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo...

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng, cuốn sách Dấu ấn Võ Văn kiệt thời kỳ đổi mới (Tuyển chọn tài liệu lưu trữ) được cho ra mắt bạn đọc. Cuốn sách góp phần làm rõ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Võ Văn Kiệt gắn liền với giai đoạn ông giữ cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến khi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật - chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thành bộ sách 3 tập thể loại truyện ký danh nhân Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo của tác giả, nhà văn Hoàng Lại Giang - người đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chuyển giao cho nhiều tư liệu quý và trực tiếp sửa trong bản thảo. Chúng tôi hy vọng bộ sách sẽ mang đến nhiều xúc cảm tích cực cho bạn đọc”.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các cơ quan liên quan đã cung cấp hàng chục bức ảnh về cuộc đời hoạt động của cố Thủ tướng. Nguồn tư liệu tại triển lãm có giá trị tham khảo, phục vụ việc tìm hiểu, tham khảo, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc, công chúng về những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước nói chung và những dấu ấn trong sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói riêng.

Bà Nguyễn Hoài Anh nhận xét những ấn phẩm trưng bày tại triển lãm “như những thước phim tư liệu sống động, khái quát, tập trung nhất, phản ánh toàn bộ cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, phong cách và những dấu ấn của Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo tài năng, được nhiều thế hệ kính trọng, tôn vinh”.

Tri ân công lao to lớn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được khai mạc ngày hôm nay như một sự tri ân cần thiết đối với những công lao, cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đây cũng là hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống với thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, lực lượng trí thức trẻ, học sinh, sinh viên, học viên nói riêng.

 

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ lòng biết ơn vì những quyết định của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tác động của ông đến hệ thống giảng dạy bậc đại học của Việt Nam nói chung và hai Đại học Quốc gia (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM) nói riêng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN nhớ lại những dấu mốc mà cố Thủ tướng ghi dấu ấn với nền giáo dục nước nhà đó là Nghị định của Chính phủ năm 1993 về thành lập ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM năm 1995. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có tính tự chủ cao, trở thành nòng cột trong hệ thống giáo dục nước nhà gần 30 năm qua của cả hai ĐHQG được xem như một di sản quý báu, một trong những “dấu ấn đậm chất Võ Văn Kiệt” để lại cho nền giáo dục đại học Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh, việc giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho các trường đại học có thể so sánh như một thứ “Khoán 10” trong giáo dục đại học.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ cho sinh viên ĐHQGHN về những dấu ấn đặc biệt của cố Thủ tưởng Võ Văn Kiệt với ĐHQGHN. 

Đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với quy luật phát triển đại học trên thế giới, để Việt Nam nhanh chóng có những trung tâm đại học mạnh, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Nhờ được quyền tự chủ cao và được tạo điều kiện thuận lợi, ĐHQGHN trong những năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc, được vinh danh trong các bảng xếp hạng đại học danh tiếng khu vực, thế giới.

Sinh thời, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất của ĐHQGHN cho đàng hoàng, xứng đáng với tầm vóc dân tộc. Đích thân Ông đã đi tìm địa điểm, quyết định dành một khu đất rất đẹp, rộng hơn một ngàn hec-ta tại Hòa Lạc để xây dựng khu đô thị ĐHQGHN “đáp ứng cho nhu cầu phát triển của cả trăm năm sau, phải xứng đáng là một đô thị đại học lớn trong khu vực và trên thế giới”. Không phụ sự kỳ vọng lớn lao đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ, Ngành và Thành phố Hà Nội, bắt đầu từ năm học 2022-2023 này, Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học thông minh, đại học xanh, đồng bộ về cơ sở vật chất, hiện đại về trang thiết bị đã được chính thức đưa vào vận hành, từng bước hoàn thiện, đồng bộ theo hướng “5 trong 1” và sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới...

Nhiếp ảnh gia Ngô Minh Đạo - người đã tháp tùng cố Thủ tướng trong những năm đầu đổi mới - ôn lại một số kỷ niệm về ông Võ Văn Kiệt như khi ông quyết định thực hiện dự án xây dựng đường dây 500kV, đem lại hiệu quả kinh tế cho đất nước lúc bấy giờ. Nhiếp ảnh gia cũng nhận xét cố Thủ tướng là “một người năng động và xông xáo”: có lần, ông Võ Văn Kiệt còn cải trang để đi nói chuyện với người dân, tìm hiểu về góc nhìn của họ.

Nhiếp ảnh gia hy vọng triển lãm sẽ giúp lan tỏa hình ảnh vị cố Thủ tướng đáng kính tới nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ biết về những đóng góp to lớn của ông cho đất nước.

Qua sự kiện này, đồng thời là hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương người cộng sản mẫu mực trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, lực lượng trí thức trẻ, học sinh, sinh viên, học viên nói riêng.

Việc trưng bày sách và tư liệu giới thiệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sẽ giúp các bạn trẻ có góc nhìn sâu hơn về những tư liệu giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người cộng sản mẫu mực, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hy sinh trọn đời cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt của chúng ta thủa sinh thời, đã từng được các chính khách, học giả nổi tiếng trên thế giới tôn vinh là vị “Kiến trúc sư của đổi mới”, một nhà thi công tài ba của những quyết định và dự án tầm cỡ quốc gia; có khả năng truyền lửa, gieo mầm cho những ý tưởng sáng tạo. Nhân dân ta sẽ luôn khắc khi những công trình thế kỷ của đất nước mang đậm dấu ấn khai mở, trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đốc thúc của ông, như: Công trình điện năng lớn (Trị An, Thác Mơ, Yaly, Hàm Thuận - Đa Mi, Sông Hinh, Phú Mỹ, Cà Mau); đường dây truyền tải điện 500 KV Bắc - Nam; Các công trình giao thông (cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài, cao tốc Láng - Hòa Lạc, đường Hồ Chí Minh, cầu Mỹ Thuận); các quyết sách đột phá với sự tâm huyết, tầm nhìn xa và trí tuệ vượt thời đại đối với giáo dục đại học nước nhà...

86 năm cuộc đời, trải qua gần 70 năm cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, cuộc đời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi hào hùng, vẻ vang của Đảng, đất nước và dân tộc ta.

Dù đảm nhiệm vị trí nào, giữ cương vị công tác nào, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập nhiều công lớn, để lại những dấu ấn đậm nét về phong cách của một người lãnh đạo luôn hết lòng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Đặc biệt, ông được đánh giá là một trong những người đi đầu trong công cuộc đổi mới đất nước.

Với tài năng, đức độ của mình, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trở thành một tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo. Những thông tin, tư liệu quý về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, phong cách làm việc, lãnh đạo cùng những đóng góp to lớn của ông đã đi vào những trang sách.

 >>> Tin bài liên quan:

- Tổng công trình sư của thời kỳ đổi mới

-Đoàn công tác của ĐHQGHN dâng hương tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Xây dựng một Đại học Quốc gia đúng tầm ngay ở thủ đô Hà Nội

Vĩnh biệt Đồng chí Võ Văn Kiệt !

Sáng mãi tấm gương Võ Văn Kiệt

 - Chùm ảnh nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Vài suy nghĩ về giáo dục và đào tạo phục vụ cho phát triển

Vô cùng thương tiếc nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Tinh thần cải cách đại học của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

 

 Thùy Dương, Bình Nguyên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ