TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:18:01 Ngày 25/11/2022 GMT+7
Khoa các Khoa học liên ngành: Thúc đẩy phát triển tính liên ngành và định hướng đào tạo các ngành học về sáng tạo và nghệ thuật
Sáng 25/11/2022, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Khoa các Khoa học Liên ngành về định hướng, chiến lược phát triển khoa trong thời gian tới.

 

 

Cùng tham gia buổi làm việc có các Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Hiệu, Phạm Bảo Sơn cùng lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN và cán bộ chủ chốt của Khoa các Khoa học iên ngành.

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Liên ngành (Khoa) Nguyễn Văn Hiệu đã trình bày một số các kết quả hoạt động của Khoa trong thời gian gần đây và đề án phát triển Khoa thành Trường Sáng tạo và Nghệ thuật trong thời gian tới.

Cho đến thời điểm này, Khoa là một đơn vị trọng điểm về đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao đối với các chương trình có tính liên ngành liên lĩnh vực; cung cấp các dịch vụ, chuyển giao tri thức liên ngành, liên lĩnh vực góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Khoa hiện đang triển khai 4 chương trình đào tạo cử nhân, 4 chương trình đào tạo thạc sĩ, 2 chương trình đào tạo tiến sĩ. Quy mô người học là 825 người trong đó sinh viên 635, học viên 163 và 9 nghiên cứu sinh.

Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Hiệu cũng nêu lên một số khó khăn cũng như những thuận lợi về quy mô tuyển sinh, công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, tài chính và hệ thống cơ sở vật chất, ... Ông đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới Khoa được tăng quy mô tuyển sinh, mở mới các ngành sáng tạo và nghệ thuật theo định hướng của thị trường. Có như vậy mới nhanh chóng đủ điều kiện để khoa lên trường.

Sinh viên Khoa các Khoa học Liên ngành tham gia trình diễn thời trang tại Phúc Tân 

Với định hướng “Liên ngành – Sáng tạo – Tiên phong – Bền vững”, Khoa đồng lòng đề xuất và quyết tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023, trong đó, tập trung vào 4 vấn đề cốt lõi: Thực hiện công tác chuyển đổi số trong cả đào tạo và thủ tục hành chính; Công tác ổn định và tăng trưởng tốt về tài chính để đảm bảo nguồn thu và thu nhập của cán bộ; Phát triển đội ngũ cũng là mục tiêu đặc biệt chú trọng để đảm bảo nâng cao tỷ lệ giảng viên/ người học cũng như chất lượng giảng viên có chuyên môn cao; Và cuối cùng là mục tiêu về quốc tế hóa về cả đội ngũ sinh viên, giảng viên và các hoạt động nghiên cứu khoa học

Tại buổi làm việc, các Phó Giám đốc và đại diện các ban chức năng ĐHQGHN đánh giá cao những thành tích mà Khoa đã đạt được trong thời gian qua, cũng như các nỗ lực của Khoa trong mọi hoạt động từ đào tạo, tuyển sinh, nghiên cứu khoa học cũng như ổn định tổ chức. Các đại biểu đồng ý với chủ trương đề án thành lập Trường trên cơ sở phát triển Khoa và định hướng của Khoa về đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực sáng tạo và nghệ thuật, mang dấu ấn riêng, đặc thù của nhà trường nói riêng và đúng với tính chất liên ngành, đa ngành của ĐHQGHN.

Các đại biểu cho rằng trong thời gian tới, Khoa sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh đang có. Đồng thời, chú trọng vào công tác đào tạo, định hướng đào tạo đã đặt ra, giữ vững mục tiêu đáp ứng chuẩn đầu ra; Cần chú trọng phát huy khả năng cũng như phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, phát triển nhóm nghiên cứu mạnh, tăng cường phối hợp hợp tác với các viện, trường trong và ngoài ĐHQGHN để nâng tầm uy tín của Khoa trong bối cảnh chung. Xây dựng và phát huy giá trị riêng có của Khoa các khoa học Liên ngành, định hướng sáng tạo và nghệ thuật, gắ với các giá trị chung của ĐHQGHN.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, để Khoa phát triển thành Trường trong thời gian sớm nhất, Khoa cần phát triển đổi mới theo hướng phát triển ngành đặc thù là sáng tạo và nghệ thuật dựa trên nền tảng truyền thống liên ngành của ĐHQGHN.

Giám đốc Lê Quân chỉ đạo, sau cuộc họp này, Khoa triển khai ngay việc xây dựng Đề án phát triển thành Trường đến năm 2025 và tầm nhìn 2030. Trong đề án trình ĐHQGHN, Khoa cần lượng hóa cụ thể chỉ số đạt được của Khoa như quy mô tuyển sinh, mở ngành, bài báo khoa học công bố quốc tế, hợp tác quốc tế, chỉ số tuyển dụng, khoa học công nghệ, quy chế làm việc, quy chế tài chính, quy chế làm việc của nhóm nghiên cứu, chú trọng môi trường hội nhập quốc tế, quy trình quản lý, tổ chức cán bộ, ...

Trong thời gian tới, Giám đốc Lê Quân đề nghị Khoa cần kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tập trung vào nhóm nghiên cứu mạnh và phát huy vai trò nội tại nguồn nhân lực của Khoa góp phần vào sự phát triển chung của ĐHQGHN; cần chú trọng việc khai thác, sử dụng và thu hút đội ngũ nguồn nhân lực trẻ, giỏi; phát triển ngành, tăng quy mô đào tạo nhưng phải đảm bảo tiêu chí gắn với chất lượng, tăng uy tín học thuật của đơn vị.

Năm học 2023-2024, toàn bộ sinh viên năm nhất của Khoa sẽ học tập tại cơ sở Hòa Lạc để tăng tính hội nhập và phát triển. ĐHQGHN sẽ bố trí diện tích xây trường tại Hòa Lạc, với những không gian riêng dành cho lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật, phim ảnh, hội họa, triển lãm mang tầm quốc tế và cơ sở vật chất tại nội thành cho nhà trường để đảm bảo được việc đào tạo và nghiên cứu của Khoa được tốt nhất. ĐHQGHN cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Khoa trong mọi lĩnh vực cũng như các đề xuất thực tế chính đáng mà Khoa đã kiến nghị, đề xuất.

>>> Các tin bài liên quan

- Khoa Các khoa học liên ngành tưng bừng khai giảng năm học mới 2022

-[Vnews] Hào hứng với giấy báo nhập học như bản đồ kho báu

NGÀY HỘI NHẬP HỌC CHO TÂN SINH VIÊN KHÓA QH2022 CỦA KHOA CÁC KHOA HỌC LIÊN NGÀNH - ĐHQGHN

Đào tạo và nghiên cứu liên ngành là một trong những hướng ưu tiên của ĐHQGHN

[Infographic] Thông tin tuyển sinh ĐHCQ năm 2022 của Khoa Các khoa học liên ngành

 Tùng Lâm - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ