TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin các đơn vị 11:06:32 Ngày 01/08/2022 GMT+7
VNU – SIS: Phát huy thế mạnh liên ngành trong đào tạo và nghiên cứu
Ngày 29/07/2022, Khoa Các khoa học liên ngành (Khoa), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức tổng kết năm học 2021–2022 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022–2023.

 

 

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, cùng toàn thể công chức, viên chức Khoa Các khoa học liên ngành tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Khoa trình bày báo cáo tổng kết năm học 2021–2022 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022–2023.

Theo đó, trong năm học vừa qua, Khoa đã hoàn thành vượt bậc các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các hoạt động đều được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng và định hướng phát triển chung của Khoa và ĐHQGHN.

Công tác tổ chức hành chính hoàn thành tốt nhiệm vụ hoàn thành cơ cấu tổ chức các đơn vị thuộc Khoa: Thành lập 03 Phòng chức năng hoàn chỉnh; Thu hút đội ngũ cán bộ giảng dạy có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tăng số lượng giảng viên của Khoa lên gấp 4 lần so với năm 2020; Khoa chính thức trở thành đơn vị tự chủ tài chính mức độ 2 từ ngày 01/01/2022.

Công tác Đào tạo với nỗ lực vượt bậc đã hoàn thành xuất sắc các hoạt động: xây dựng 02 chương trình cử nhân mới: Quản lí giải trí và sự kiện và Quản trị đô thị thông minh và bền vững, được đưa vào tuyển sinh từ tháng 7/2022. Từ đó, nâng tổng số chương trình đào tạo hiện có của Khoa lên 9 chương trình cả Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Năm học 2021- 2022 là năm đầu tiên Khoa Các khoa học liên ngành triển khai tuyển sinh đào tạo 02 ngành ở bậc đại học (khóa QH-2021), đánh dấu bước chuyển mình chính thức trở thành đơn vị đào tạo hoàn chỉnh cả 3 bậc gồm: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Đây cũng là năm ghi dấu thành quả xuất sắc trong công tác tuyển sinh tại Khoa với: 216 sinh viên khóa 1 cho 2 ngành cử nhân với mức điểm trúng tuyển cao lần lượt là 24.55đ và 26.15đ; Khoa tuyển sinh được 79 học viên thạc sĩ và 4 học viên tiến sĩ, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong công tác tuyển sinh với các tỷ lệ đều vượt trội so với chỉ tiêu đề ra (từ 100-120%).

Công tác nghiên cứu khoa học cũng đạt kết quả vượt bậc so với năm 2020: Số lượng công bố trong nước và quốc tế (43); Tỷ lệ công bố khoa học trong CSDL Scopus thuộc nhóm Q1, Q2 trên tổng số công bố thuộc Scopus (67%); Số nhà khoa học của Khoa đã và đang chủ trì đề tài cấp bộ và ĐHQGHN (10).

Bên cạnh đó, lãnh đạo Khoa Nguyễn Văn Hiệu cũng nêu lên một số khó khăn, hạn chế trong năm học vừa qua như: ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh khiến việc tuyển sinh, công tác đào tạo đều gặp hạn chế trong việc triển khai và thích ứng; Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi lý do này, hạn chế việc hợp tác cũng như phát triển các chương trình, hoạt động mang tính quốc tế; Nguồn lực tài chính và hệ thống cơ sở vật chất cũng là hạn chế khá lớn của Khoa trong giai đoạn bước đầu tự chủ, gây áp lực không nhỏ cho Khoa trong quá trình phát triển.

Với định hướng “Liên ngành – Sáng tạo – Tiên phong – Bền vững”, Khoa đồng lòng đề xuất và quyết tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023, trong đó, tập trung vào 4 vấn đề cốt lõi: Thực hiện công tác chuyển đổi số trong cả đào tạo và thủ tục hành chính; Công tác ổn định và tăng trưởng tốt về tài chính để đảm bảo nguồn thu và thu nhập của cán bộ; Phát triển đội ngũ cũng là mục tiêu đặc biệt chú trọng để đảm bảo nâng cao tỷ lệ Giảng viên/ người học cũng như chất lượng giảng viên có chuyên môn cao; Và cuối cùng là mục tiêu về quốc tế hóa về cả đội ngũ sinh viên, giảng viên và các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận các vấn đề về công tác đào tạo và ngày một nâng cao chất lượng đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học; đề xuất thêm các đóng góp nhằm nâng cao chất lượng về công bố quốc tế cũng như mở rộng hơn nữa các hội nghị, tọa đàm.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao những thành tích mà Khoa đã đạt được trong thời gian qua, cũng như các nỗ lực vượt bậc của Khoa trong mọi hoạt động từ đào tạo, tuyển sinh, nghiên cứu khoa học cũng như ổn định tổ chức. Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải khẳng định, thành tích xuất sắc của Khoa trong năm học 2021-2022 sẽ vừa là điểm mạnh, vừa là thách thức cho chính Khoa, phải luôn nỗ lực để vượt qua chính mình trong những năm tiếp theo.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải kỳ vọng trong năm học 2022-2023, Khoa sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh đang có. Đồng thời, chú trọng vào công tác đào tạo, định hướng đào tạo đã đặt ra, giữ vững mục tiêu đáp ứng chuẩn đầu ra; Phát huy khả năng cũng như phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế để nâng tầm uy tín của Khoa trong bối cảnh chung. Xây dựng và phát huy giá trị riêng có của Khoa các khoa học Liên ngành trong giá trị chung của ĐHQGHN. Phó Giám đốc khẳng định, ĐHQGHN sẽ luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Khoa trong mọi lĩnh vực cũng như các đề xuất thực tế chính đáng mà Khoa đã nêu ra tại Hội nghị.  

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Khoa tiến hành tổ chức khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Chủ tịch Công đoàn Khoa Các khoa học liên ngành, Dư Đức Thắng đã tổng kết phong trào thi đua năm học 2021-2022 và phát động phong trào thi đua năm học 2022-2023.

 

 VNU Media - SIS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ