TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin các đơn vị 22:05:28 Ngày 25/10/2022 GMT+7
Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế xanh và sáng tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sau 30 năm đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, hai quốc gia đang là những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Ngày 18/10, “Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 2022” (VIKOEF 2022) sẽ diễn ra tại Hà Nội, với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2022: Sự chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh và sáng tạo”.

Sự kiện do Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) tổ chức.

Đây là diễn đàn được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Hàn Quốc (15/8/1945-15/8/2022), đồng thời đánh dấu sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc: kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nâng cấp quan hệ hai quốc gia lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế xanh và sáng tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc

“Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 2022” (VIKOEF 2022) hướng tới các mục tiêu: (1) Làm rõ những thành tựu của mô hình nhà nước kiến tạo phát triển của Hàn Quốc và những bài học kinh nghiệm mà Việt Nam có thể vận dụng trong bối cảnh phát triển hiện nay; (2) Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế và thương mại gắn với giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng nhằm kết nối các đối tác thương mại, dịch vụ và đầu tư của Việt Nam và Hàn Quốc; đánh giá thực trạng và tìm kiếm giải pháp tháo gỡ các rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế; cung cấp những luận cứ khoa học, các giải pháp chính sách, tài chính, kỹ thuật và xã hội hướng tới mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển bền vững tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong phiên toàn thể, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sẽ giới thiệu Ấn phẩm tiếng Anh “Sự chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam và Hàn Quốc trong thế kỷ XXI hướng tới nền kinh tế xanh và sáng tạo” do Nhà xuất bản ĐHQGHN phát hành. Điểm nổi bật của cuốn sách là cung cấp cho người đọc thông tin tổng hợp về thực trạng, bài học kinh nghiệm và những hàm ý chính sách của Việt Nam và Hàn Quốc trong tất cả các lĩnh vực hợp tác phát triển, đặc biệt là những cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu, hiệu quả trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA).

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sau 30 năm đã đạt nhiều thành tựu nổi bật. Hai quốc gia đang là những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, không chỉ về kinh tế - chính trị, mà còn cả trong lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Về kinh tế, Hàn Quốc đang đi đầu về đầu tư trực tiếp, thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch, thứ ba về hợp tác thương mại. Hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đang hợp tác chặt chẽ và trao đổi kinh nghiệm về thúc đẩy tăng trưởng xanh. Ngày 30/5/2021, tại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ hai khai mạc tại thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố kế hoạch tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, bằng cách tăng đáng kể Vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ nay tới năm 2025 cho các dự án thân thiện môi trường và bảo vệ khí hậu.

 Nguồn: Đầu tư online

 

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ