TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện 15:53:41 Ngày 12/08/2021 GMT+7
Sinh viên Y Dược, ĐHQGHN vào tâm dịch: Ngoài chuyên môn còn là tinh thần vì cộng đồng
Chia sẻ với Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược cho biết, trong quá trình học, sinh viên cũng có các chương trình thực tập về y học cộng đồng, y học dự phòng vào những năm cuối. Tuy nhiên việc tham gia chống dịch còn có ý nghĩa khác nữa, đó là tinh thần vì cộng đồng.

 

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này tại Việt Nam với quy mô lớn và ngày càng khó lường khi xảy ra trên diện rộng tại hơn 50 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, số ca mắc Covid-19 ở TP.HCM vẫn tăng nhanh. Thậm chí, có những ngày số ca nhiễm ở thành phố cao kỷ lục.

Trước tình hình đó, Trường ĐH Y dược, ĐHQGHN đã hưởng ứng theo lời kêu gọi của Thủ tướng và Bộ Y tế, để kịp thời chi viện cho khu vực phía Nam - điểm nóng của dịch COVID-19 - tham gia hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch.

Nhiệm vụ chính các sinh viên khi vào tâm dịch là tham gia tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm và thống kê số lượng bệnh nhân. Bên cạnh đó, sinh viên Y Dược có thể tham gia vào quy trình đầu tiên điều trị COVID-19, còn các thầy cô giáo cùng các bác sĩ bệnh viện E hiện nay sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị. Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược hy vọng, Đoàn tình nguyện sẽ là những chiến binh tinh nhuệ tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến với kẻ thù “vô hình” đang diễn ra ngày đêm tại miền Nam yêu thương, ruột thịt”.

Bộ Y tế đã cử các bệnh viện trực thuộc Bộ lên đường vào phía Nam trong đó có Bệnh viện E, với tư cách là Giám đốc bệnh viện cũng như hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành cùng đồng hành với các bạn sinh viên. Đoàn tình nguyện bao gồm 20 sinh viên y khoa và 5 giảng viên, bác sĩ Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN sẽ phối hợp cùng với Bệnh viện E được điều động về tỉnh Đồng Tháp - nơi hiện đang có nhiều ca Covid-19 nặng.

 Chúng tôi sẽ cùng với các cơ sở sở tại, hỗ trợ về mặt chuyên môn để khống chế được dịch, giảm số lượng tử vong - GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành chia sẻ.

Chia sẻ về chuyến đi sắp tới, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành cho biết, trong quá trình học, sinh viên Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN cũng có các chương trình thực tập về y học cộng đồng, y học dự phòng vào những năm cuối. Tuy nhiên việc tham gia chống dịch còn có ý nghĩa khác nữa là tinh thần vì cộng đồng, đây là kỳ thực tập mà có thể nói là ra “chiến trường”, khi vào đúng vùng dịch mà kẻ thù là… vô hình.

Việc tự giác thực hiện tất cả những quy chuẩn về phòng chống dịch là rất quan trọng, đặc biến thể Delta mới với tốc độ lây rất nhanh, chúng ta chỉ lơ là chút thôi, từ việc đeo khẩu trang, tuân thủ nguyên tắc 5K, hoặc là bớt xén quy trình, thì sẽ rất nguy hiểm.

“Chúng tôi sẽ trang bị tốt nhất có thể để cho các thầy cô giáo yên tâm để tham gia chống dịch cho tốt”, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành cho biết.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, các sinh viên và thầy cô giáo của Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Bên cạnh đó, Bệnh viện E có chương trình tập huấn cho khoảng 200 cán bộ viên chức để sẵn sàng lên đường vào phía Nam. Trước đó đã có 45 bác sĩ, điều dưỡng tham gia đoàn công tác chi viện cho tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM.  Bệnh viện E sẽ phối hợp với các cán bộ, sinh viên trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN tập huấn, bổ sung đầy đủ các kỹ năng về phòng hộ cá nhân khi vào tâm dịch.

 Đây là một trọng những yếu tố mà tôi luôn lưu ý với đoàn công tác. Trước hết, mình phải phòng hộ thật tốt cho cá nhân mình thì mới giúp người bệnh được - GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành nhấn mạnh.

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành tin tưởng, đây chính là cơ hội để các sinh viên được trải nghiệm, được tiếp xúc với công việc phòng chống dịch bệnh. Từ đó, các em sẽ hiểu hơn vai trò của khối ngành này không chỉ là khám chữa bệnh mà phòng, chống dịch cũng là một nhiệm vụ lớn lao, để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Được cọ xát, được trải nghiệm là một cơ hội và cũng là thách thức, chúng ta cần khẳng định được chuyên môn tay nghề, ý thức kỷ luật, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh cũng như sẻ chia, đồng cảm với nỗi đau của đồng bào, với những hy sinh của đồng nghiệp, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhà trường, của nhân dân. 

 

 Hoàng Dịu
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược