Hình ảnh 08:53:33 Ngày 03/10/2023 GMT+7
Dấu ấn Techfest 2021 phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở

 Sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7 chính thức được phát động với chuỗi hơn 50 sự kiện kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021. Trong đó, Chương trình Dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021 đã mang đến một diễn đàn đối thoại cấp cao về chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 2021 - 2025.

 TECHFEST 2021 cũng được tổ chức song song với Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2021 (WHISE 2021) và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng mở rộng - SURF 2021 tạo thành ngày hội chung trên toàn quốc, thể hiện tinh thần thống nhất xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

“ĐỔI MỚI SÁNG TẠO LÀ YÊU CẦU KHÁCH QUAN CỦA PHÁT TRIỂN”

Đó là quan điểm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi phát biểu tại sự kiện. Biểu dương những kết quả mà hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã đạt được trong năm 2020 bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid - 19, Thủ tướng cho rằng những thành tựu này có được là nhờ bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, cụ thể hóa chính sách pháp luật của nhà nước đồng thời dựa vào sự nỗ lực phấn đấu của các chủ thể, sự phối hợp trong và ngoài nước nhằm phát huy sức mạnh nội, ngoại lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo trong giải quyết những thách thức từ thực tiễn bởi đây là yêu cầu khách quan của phát triển. Thủ tướng cho rằng, đổi mới sáng tạo phải bám sát chủ trương của Đảng, góp phần làm cho mọi người dân ấm no hạnh phúc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của con người Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tái cơ cấu lại nền kinh tế, tạo nên những biến chuyển trong tất cả các lĩnh vực của đất nước để chống dịch, phục hồi và phát triển nền kinh tế, trong đó, Việt Nam cần sáng tạo trong lĩnh vực y tế để có thể chủ động kỹ thuật, thuốc điều trị và vaccine. Ở lĩnh vực giáo dục cũng cần đổi mới để đào tạo con người Việt Nam thông minh, sáng tạo. Trong nông nghiệp sáng tạo để mang lại giá trị thặng dư cao hơn.

PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO MỞ

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, TECHFEST quốc gia được tổ chức để tổng kết, đánh giá, báo cáo lãnh đạo Chính phủ về các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước. Theo Bộ trưởng, năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và sự tham gia của các chủ thể lại tăng cao chưa từng thấy trước đó. Đặc trưng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam là việc hình thành các mạng lưới liên kết, thúc đẩy dòng chảy của tri thức, của công nghệ trong và ngoài nước, để kết nối hiệu quả với các hệ sinh thái ở khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt kỳ vọng, trong bối cảnh bình thường mới, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong giải quyết những vấn đề của kinh tế - xã hội trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng ạo, đổi mới của Việt Nam, mà đại diện thế hệ trẻ.

 Những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến nhiều chuyển động tích cực ở cả khâu cơ chế chính sách và thị trường khoa học công nghệ cũng như đổi mới sáng tạo, mang đến những thành tựu đầy ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít những trở ngại cho tiến trình phát triển. Nhiều nút thắt về cơ chế chính sách cần tháo gỡ; tư duy và nhận thức của nhiều doanh nghiệp chưa bắt kịp thời đại; hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cần có thêm luồng sinh khí mới để tạo bứt phá trong hoạt động và thực sự trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, trong khuôn khổ Chương trình Dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021 đã diễn ra Diễn đàn đối thoại cấp cao với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở” với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành, các chuyên gia trong nước, quốc tế và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo ở trong và ngoài nước nhằm mục tiêu gợi mở tư duy, những sáng kiến mới, có tính chất mở, hợp tác, liên kết trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, thúc đẩy hình thành các startup với hàm lượng công nghệ cao từ khối viện, trường và gợi ý chính sách nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Sau diễn đàn, đại diện Cục Phát triển Thị trường doanh nghiệp và Khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC) đã ký thoả thuận hợp tác với đại diện các tập đoàn lớn là Vingroup, Sao Thái Dương, APEC, Vicoland… nhằm xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, bằng cách kết nối, thu hút sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. TECHFEST 2021 kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam.

CẦN THIẾT PHẢI CÓ TƯ DUY MỞ, CHÍNH SÁCH MỞ

TECHFEST 2021 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai” (tiếng Anh: Embracing innovation - Reshaping the future) được tổ chức tại Hà Nội kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, các địa phương và quốc tế. Chương trình được tiếp sóng trực tiếp trên Fanpage Techfest Vienam. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức cùng UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn Vingroup.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, con đường khởi nghiệp sáng tạo, vốn chông gai lại càng nhiều thử thách. Việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc. TECHFEST 2021 hướng tới thúc đẩy giải pháp công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nền tảng đổi mới sáng tạo “mở” trong giải quyết vấn đề của xã hội trong bối cảnh Covid-19 và phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19. Đây là thời điểm các startup cần nắm bắt cơ hội mới vươn lên, để “kiến tạo tương lai” thông qua sáng kiến công nghệ. Đồng thời, lấy sức mạnh trí tuệ của con người, sự đổi mới sáng tạo làm trung tâm kết hợp với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Tham dự chương trình với tư cách diễn giả, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã chia sẻ từ góc nhìn của một trung tâm giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước. Theo đó, ông Phạm Bảo Sơn cho rằng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cần được hoàn thiện hơn thông qua hai nội hàm “mở”. Ông cho biết quan điểm về trường đại học đổi mới sáng tạo mở dựa trên khoa học mở đã được ĐHQGHN áp dụng từ rất lâu. Ông nhấn mạnh cần phải tiếp cận mở, dữ liệu mở, các thông tin kết quả khoa học phải mở cho cộng động, mọi người đều có thể khai thác, từ nhà khoa học đến doanh nghiệp, công dân. Đồng thời, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn kiến nghị làm sao để các trường đại học viện nghiên cứu có chính sách có thể thành lập doanh nghiệp Spin Off, các nhà khoa học có thể sử dụng tài sản này để làm động lực cho nghiên cứu. Từ phía doanh nghiệp, làm sao sử dụng được Quỹ phát triển Khoa học công nghệ trong doanh nghiệp để kết nối với các nhà khoa học.

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 380 (tháng 08/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC