Sinh viên  Blog' SV 02:47:18 Ngày 04/12/2021 GMT+7
Minh Hà "ba trong một"
Minh Hà, cô sinh viên K50 Khoa Khoa học Quản lý, Trường ĐHKHXH&NV thời gian qua đã trở nên rất quen thuộc với khán giả cùng gương mặt khả ái, hiền lành, giọng nói chuẩn trong vai trò một MC của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Bên cạnh đó Minh Hà còn được biết đến với một vai diễn "góc cạnh", ấn tượng trong phần 1 bộ phim “Lập trình trái tim” đang trình chiếu trên truyền hình. Giữa bộn bề công việc của mùa hè cuối cùng trong đời sinh viên, Minh Hà đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện ngắn...

Chào Minh Hà. Bạn có thể chia sẻ với khán giả một chút về gia đình mình không? Gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến định hướng nghề nghiệp của bạn?

Hà là con lớn trong một gia đình trí thức. Bố Hà là bác sỹ được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú vì những đóng góp cho ngành y; mẹ Hà là cử nhân ngoại ngữ, Hà còn một em gái đang học cấp 2 rất dễ thương. Hà cảm thấy may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có nền tảng vững chắc và một mái ấm hạnh phúc. Tuy trong nhà không có ai theo ngành nghệ thuật, nhưng bố mẹ rất tâm lý, luôn thông cảm và tạo điều kiện cho Hà hoàn thành những công việc của mình. Với Hà, gia đình là điều quan trọng và thiêng liêng nhất...

Duyên phận đến với nghề MC và diễn viên của Hà như thế nào? Hà có còn nhớ cảm xúc của lần đầu tiên khi trở thành người của công chúng không?

Hình như tất cả đều bắt nguồn từ chữ duyên và từ sự tình cờ. Bản thân Hà trước đây chưa từng nghĩ mình sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật. Cảm giác của những lần đầu tiên thì bao giờ cũng hồi hộp và pha chút vui sướng giống như khi bạn giải được một bài toán “sao”, vì lúc đó bạn được khám phá những khả năng mới mẻ của mình...

Vừa đi học, vừa làm MC, vừa làm người mẫu ảnh lại cả diễn viên, Hà phải tự sắp xếp công việc của mình như thế nào?

Hà có những nguyên tắc riêng trong công việc và những nguyên tắc đó giúp Hà duy trì được nhịp độ hàng ngày. Bên cạnh đó, mỗi tuần Hà đều lên cho mình một danh sách cụ thể các công việc cần làm và kế hoạch thực hiện những công việc đó. Cuối mỗi tháng, Hà sẽ tự tổng kết và đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như những điều cần rút kinh nghiệm.

Theo Hà để trở thành một MC hay diễn viên giỏi cần có những tố chất gì? Những thách thức của hai nghề này đối với Hà là gì?

Hà đã có thời gian tham gia giảng dạy kỹ năng dẫn chương trình tại trung tâm đào tạo nghệ thuật M.T.S Việt Nam và thấy rằng nếu hỏi 10 bạn trẻ thì có đến 8 bạn nói rằng mình yêu thích công việc MC và mong muốn được thử sức. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn nghĩ dẫn chương trình đơn giản chỉ là đọc một đoạn văn bản hay trò chuyện với một vài người nào đó. Điều đó là không đúng. Nghề này đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức xã hội rộng, có các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng diễn xuất cơ bản. Ngoài ra, bạn cần có một chút duyên với nghề và cơ hội để thể hiện mình. Còn với nghề diễn viên, Hà chỉ mới bước vào nghề nên chưa dám phát biểu điều gì. Tuy nhiên Hà thấy rằng cả hai nghề này đều cần ở bạn thái độ làm việc nghiêm túc và niềm đam mê thực sự chứ không phải vì những lý do phù phiếm như mức thù lao hấp dẫn hay mong muốn được nổi tiếng. Thách thức của nghề thì có rất nhiều, nhưng Hà thấy rõ rệt nhất là sự ảo tưởng về bản thân, sự cạnh tranh giữa các đồng nghiệp và cả sự cám dỗ từ bên ngoài.

Theo Hà giữa nghề MC và diễn viên có mối liên hệ gì không? Làm MC có giúp cho Hà những kinh nghiệm gì khi đóng phim?

Hai công việc này tuy khác nhau về hình thức nhưng giống nhau ở điểm đều cần thể hiện cái hồn, cái thần thái tới người xem, phải diễn tả được đúng ý đồ của kịch bản và của đạo diễn. Thật ra Hà đến với 2 công việc này cùng một thời điểm, nhưng vì bộ phim “Lập trình cho trái tim” lên sóng muộn nên bây giờ khán giả mới gặp Hà trong vai trò diễn viên. Công việc dẫn chương trình giúp Hà chủ động hơn khi đứng trước máy quay và tích luỹ được một số kỹ năng diễn cơ bản. Còn việc đóng phim giúp Hà thể hiện cảm xúc tốt hơn khi dẫn chương trình và biết được những ưu nhược điểm của mình trước ống kính để phát huy hay hạn chế.

Ở trường học và trên cương vị một MC mọi người đều khen Hà xinh đẹp và hiền dịu, tại sao Hà lại chọn vai “cá tính” trong phim “Lập trình trái tim”? Qua vai diễn này Hà có sợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh của mình không?

Thực sự khi mới nhận vai Hà cũng rất lo lắng điều này. Tuy nhiên Hà nghĩ quan trọng là kết quả công việc chứ không phải lợi ích của bản thân. Nhiệm vụ của Hà với vai diễn Diệu Ly là phải khiến cho khán giả “ghét” ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ ngoại hình cho tới cách cư xử. Sau khi bộ phim lên sóng Hà đã nhận được nhiều phản hồi từ khán giả. Hà rất trân trọng điều đó và muốn gửi lời cám ơn tới những khán giả đã quan tâm đến Hà và bộ phim này.

Trong phim khán giả rất ấn tưởng với một cô gái: giỏi nữ công gia chánh, tự tin, mạnh mẽ, đầy cá tính… đặc biệt là chủ động “cọc đi tìm trâu”, ở ngoài đời Hà có gì giống với vai diễn này không? Quan niệm của Hà về một người phụ nữ thời hiện đại như thế nào?

Giống ở điểm Hà biết nấu nướng và luôn muốn được chăm sóc những người thân của mình. Còn “tự tin, mạnh mẽ, cá tính” Hà xin phép được để cho mọi người đánh giá. Về chuyện tình cảm, Hà có thể dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu thương, nhưng việc “cọc đi tìm trâu” thì chắc chắn là không bao giờ. Một người phụ nữ hiện đại lý tưởng trong mắt Hà là một người phụ nữ có học thức, có sự nghiệp riêng ổn định để có thể tự lập chứ không phải dựa dẫm vào người đàn ông, nhưng quan trọng hơn hết, đó phải là người phụ nữ đảm đang, biết chu toàn chuyện gia đình.

Những dự định của Hà sắp tới? Sau khi tốt nghiệp đại học, Hà sẽ chọn nghề MC hay diễn viên?

Mục tiêu quan trọng nhất của Hà trong thời gian này là hoàn thành việc học tập tại lớp K50B chuyên ngành Quản lý Chính sách và Các vấn đề Xã hội, Khoa Xã hội học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN. Hiện tại Hà đang tham gia vào Dự án quốc tế ELSA 2010, liên quan đến ngành y tế. Dự án bắt đầu được triển khai và sẽ kết thúc vào cuối năm 2010. Sau khi Dự án được hoàn thành, có thể Hà sẽ đi du học. Hà đang dồn sức cho Dự án nên đã tạm dừng một số chương trình truyền hình và không nhận thêm các bộ phim mới. Tuy nhiên thời gian này khán giả vẫn có thể gặp Hà trong chương trình Cơ Hội 999 của Đài PT&TH Hà Nội cũng như trong phần 1 bộ phim “Lập trình cho trái tim”.

Cảm ơn Hà vì cuộc trò chuyền rất thú vị. Chúc Hà thành công hơn nữa trên trong sự nghiệp!

 Thanh Xuân - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 220, 2009
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 358 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC